Ông Thaksin được về nước để tự bào chữa

Một ngày sau khi UB kiểm tra tài sản Thái Lan phong tỏa tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của ông Thaksin Shinawatra, ngày 12/6, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont tuyên bố cựu Thủ tướng Thaksin sẽ được phép về nước để tự bào chữa về những cáo buộc tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin (Reuters)
Theo Thủ tướng Surayud, lý do để ông Thaksin về nước là "có thể hiểu được" vì ông cần biện hộ cho mình trước những lời buộc tội của Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan.

Thủ tướng Surayud khẳng định ông Thaksin "không cần phải xin phép" chính quyền quân sự để về nước và ông sẽ được cảnh sát sẽ đảm bảo an toàn khi trở về.

Thủ tướng Surayud nói thêm rằng Chính phủ không cần phải đưa ra một lời đảm bảo cụ thể với ông Thaksin vì mọi công dân Thái Lan đều được pháp luật bảo vệ.

Thái Lan sẽ tịch thu 1,5 tỉ USD của cựu Thủ tướng Thaksin

Ngày 11/6, Chính phủ Thái Lan tuyên bố họ sẽ tịch thu 1,53 tỷ USD trong 21 tài khoản ngân hàng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và phu nhân.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Kiểm tra Tài sản (AEC) được thành lập sau cuộc đảo chính hồi tháng 9/2006 cho biết họ đã đi đến kết luận rằng ông Thaksin cùng người thân đã có nhiều sai phạm và tham nhũng.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo, ủy viên AEC Kaewsun Atibhodhi cho biết đây chưa phải là quyết định cuối cùng và ông Thaksin vẫn có quyền khiếu nại ra tòa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá