Ông Thaksin kêu gọi chấm dứt biểu tình

TPO - Hôm 16/4, Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã kêu gọi những người thuộc “phe áo đỏ” ủng hộ ông ngừng ngay các cuộc biểu tình, đồng thời yêu cầu Quốc vương Thái Lan Bhumipol Adulyadej can thiệp để chấm dứt tình hình bất ổn trong nước.

Những người ủng hộ ông Thaksin kiên quyết không lùi bước
Ông Thaksin đã công khai chỉ trích các cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp tại Bangkok đầu tuần này, khi các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ ông và quân đội chính phủ đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng và hơn 130 người bị thương.

Ông Thaksin đã có một cuộc trò chuyện với báo chí tại Dubai – nơi ông đang sống lưu vong – chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva kêu gọi người dân Thái Lan giải quyết những bất đồng trong hoà bình.

Ông nhấn mạnh: “Chiến tranh không thể hóa giải bằng chiến tranh, mà phải bằng thương lượng, đàm phán để đi đến thống nhất”.

Bên cạnh đó, Cựu thủ tướng Thaksin cũng khẩn thiết yêu cầu Quốc vương Thái Lan can thiệp nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị và hàn gắn những rạn nứt trong lòng dân tộc.

Ông cho rằng, tình hình bất ổn, rối ren gần đây sẽ còn tiếp tục gia tăng nếu thiếu sự chỉ đạo của Quốc vương.

Ông tha thiết nói: “Tôi kính cẩn đề nghị Quốc vương can thiệp. Đó là giải pháp duy nhất vào lúc này”.

“Nếu chính phủ muốn hòa giải, tôi sẽ khích lệ những người ‘áo đỏ’ tham gia”.

Đáp lại, đương kim thủ tướng Abhisit Vejjajiva cũng bày tỏ hi vọng có thể giải quyết mâu thuẫn và bình ổn chính trị bằng giải pháp hòa bình.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Abhist cho biết ông sẽ triệu tập một phiên họp nghị viện chung vào tuần sau “để chính phủ lắng nghe ý kiến của các thành viên trong cả Thượng viện và Hạ viện”.

Mặc dù đã có lời kêu gọi của Cựu thủ tướng Thaksin song những người ủng hộ ông vẫn kiên quyết không từ bỏ đấu tranh nhằm lật đổ chính phủ cầm quyền.

Họ cáo buộc chính phủ đương nhiệm hoạt động không minh bạch, đồng thời yêu cầu thủ tướng Abhisit từ chức và tiến hành bầu cử sớm.

Ratttana Sintawong, một trong số những người biểu tình nói: “Chúng tôi bị đối xử như tầng lớp công dân thứ hai. Chúng tôi không quan tâm ông Abhisit nói những gì, bởi lời nói của ông ấy chưa bao giờ đi đôi với hành động”.

Thu Thảo
Theo BBC/AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng