Ông Thaksin kiện đòi bồi thường danh dự hơn 100 triệu USD

TP - Ngày 28/8, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tiếp tục chiến dịch phản công các quan chức ở nước nhà với vụ kiện đòi bồi thường 1,5 tỷ baht (46 triệu USD) chống lại Phát ngôn viên Ủy ban Kiểm tra tài sản (ASC) Sak Korsaengruang.

Cựu Thủ tướng Thaksin

Ông này cáo buộc cựu Thủ tướng Thaksin đã lợi dụng chức quyền để nâng số nợ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu đối với Myanmar từ 3 tỷ baht lên 4 tỷ baht.

Theo ông Sak, sự can thiệp của cựu Thủ tướng Thaksin trong các quyết định đối với ngân hàng nhằm mang tới lợi ích cho việc kinh doanh của gia đình.

Luật sư Kongkanoi đại diện cho ông Thaksin chính thức nộp đơn kiện lên Tòa án Hình sự ngày 28/8. Cựu Thủ tướng Thaksin đòi ông Sak bồi thường 1,5 tỷ baht cùng với lãi suất 7,5%/năm.

Tòa án sẽ xem xét đơn kiện vào ngày 17/12.

Trước đó 1 ngày, luật sư Prachum Thongmee đã đệ đơn kiện lên Tòa án Dân sự Thái Lan, cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Jarun Pukditannakul đã phỉ báng danh dự của thân chủ mình là cựu Thủ tướng Thaksin và đòi bồi thường 2 tỷ baht (61 triệu USD).

Trong các cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Jarun nói với báo chí rằng có hơn 2.500 người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy khi ông Thaksin còn làm Thủ tướng.

Ngày 28/8, ông Jarun tuyên bố trước báo chí rằng sẽ không kiện ngược cựu Thủ tướng Thaksin vì không muốn gây phiền toái cho các quan chức ở Bộ Tư pháp. Tòa án sẽ xem xét đơn kiện vào ngày 12/11.

Cựu Thủ tướng Thaksin hiện sống ở London (Anh) và đang bị một số quan chức trong nước cáo buộc rằng chính sách của ông trong cuộc chiến chống ma túy trước đây đã vi phạm nhân quyền của hàng ngàn người bị tình nghi.

T.Đ
Theo Bangkok Post, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá