Ông Thaksin muốn được sống trên quê hương

TPO - Trước phiên tòa phán quyết về khối tài sản hơn 2 tỷ USD của mình, cựu Thủ tướng bị lật đổ của Thái Lan, ông Thaksin Shinawatra, tiết lộ mong ước được sống những ngày cuối đời trên mảnh đất quê hương.

>> Thái Lan bên bờ vực bạo loạn

Tối qua, trong chương trình phát thanh “Talk around the World” trên Internet, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin tâm sự: "Tôi không muốn chết bên ngoài lãnh thổ Thái Lan. Tôi muốn được nằm xuống ở mảnh đất quê hương. Tôi không muốn trở về trong tro bụi”.

Ông Thaksin đề nghị được “phục vụ Thái Lan” trong bất cứ vai trò nào, không nhất thiết như một vị Thủ tướng.

Ông Thaksin cũng cho biết, ông sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Thái Lan với mục đích hòa giải đất nước. Tuy nhiên, ông Thaksin thừa nhận, ông không “liều mình” vì vấn đề này.

“Xin hãy cho tôi biết các bạn muốn tôi làm gì? Tôi vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích cho đất nước dù không là Thủ tướng”- ông Thaksin nói.

Ông Thaksin còn cho biết thêm, ông có thể huy động Quỹ lên tới hàng trăm tỷ Baht Thái từ các tổ chức bên ngoài của ông.

Cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin miêu tả xung đột chính trị đang diễn ra tại Thái Lan là cuộc chiến giữa Đảng Dân chủ cầm quyền và Đảng đối lập Pheu Thai, với các đồng minh lần lượt là “phe áo đỏ” và “phe áo vàng”.

Trong lời kêu gọi hòa giải, ông Thaksin ví Thái Lan như “con thuyền giữa cơn bão”. “Nếu con thuyền này vượt qua bão táp để tới bến, mọi người trên thuyền sẽ an toàn”- ông Thaksin nói. Theo ông Thaksin, khi ra khơi, mọi người trên thuyền cần tránh ẩu đả, nếu không, thuyền sẽ mắc cạn hoặc đâm vào đá ngầm.

Tình hình Thái Lan hiện khá căng thẳng, với những đồn đoán về bạo lực có thể nổ ra ngay sau khi Tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng về khối tài sản trị giá hơn 2 tỷ USD của ông Thaksin vào ngày 26-2.

Huy Linh
Theo The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá