Ông Thaksin tạm từ chức và sẽ trở lại chính trường?

TP - Theo một nguồn tin từ quân đội, việc Thủ tướng Thaksin tạm từ chức sẽ mở đường cho tiến trình cải cách chính trị trong đó có sửa đổi Hiến pháp để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử mới.

Ông Thaksin sẽ từ chức?
Nguồn tin từ đảng người Thái yêu người Thái (TRT) cho biết, Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã sẵn sàng rời khỏi ghế Thủ tướng và người thay thế ông trong giai đoạn chuyển tiếp bất ổn này có thể là Bộ trưởng Thương mại Somkid Jatusri-pitak hoặc một ứng cử viên khác.

Một số thành viên chủ chốt của đảng TRT đưa ra đề nghị trên nhằm giảm nhiệt những tình huống chính trị căng thẳng hậu bầu cử và Thủ tướng Thaksin đã đồng ý.

Trả lời báo chí ngày 3/4, Thủ tướng Thaksin cũng khẳng định đã sẵn sàng chấp nhận bất kỳ đề nghị nào để bảo đảm sự hòa giải dân tộc khi kết quả bầu cử (chưa chính thức) cho biết dù đảng TRT chiến thắng, nhưng khó giành được số phiếu quá bán trên toàn quốc vì có nhiều người bỏ phiếu trắng.

Ngay tại Bangkok, đảng TRT của Thủ tướng Thaksin chưa thể giành được trên 50% phiếu bầu vì hơn một nửa cử tri bỏ phiếu trắng để chống lại ông. Tại 17 tỉnh miền Nam, nơi đảng Dân chủ đối lập thường chiếm ưu thế, cũng cho thấy số phiếu trắng chiếm phần lớn.

Tuy nhiên, tại các tỉnh miền Bắc và Đông Bắc, TRT chiến thắng với số phiếu quá bán. Báo chí Thái Lan cho biết, TRT chiến thắng ở miền Bắc nhưng thất bại ở miền Nam. Ước tính đảng TRT có thể giành được khoảng 200 ghế Quốc hội từ miền Bắc và Đông Bắc.

Tuy nhiên, tại miền Nam, đảng của ông Thaksin thất bại thảm hại tại phần lớn các điểm bầu cử. Có 278 ứng cử viên TRT ra tranh cử mà không có đối thủ, nhưng theo kết quả kiểm phiếu chưa chính thức, hàng chục người trong số này không giành đủ 20% số phiếu trong cuộc đua “một ngựa” ở các tỉnh miền Nam để trở thành nghị sĩ một cách hợp pháp.

Theo một nguồn tin từ quân đội, việc Thủ tướng Thaksin tạm từ chức sẽ mở đường cho tiến trình cải cách chính trị trong đó có sửa đổi Hiến pháp để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử mới.

Nếu đảng TRT tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử mới, ông Thaksin sẽ trở lại chính trường và cuộc khủng hoảng chính trị được dự báo lại tiếp tục bùng lên. Đảng TRT đã đưa ra 2 khả năng có thể làm giảm những căng thẳng hậu bầu cử.

Nếu phe đối lập đồng ý tham gia vào Chính phủ mới, TRT đề nghị Phó Thủ tướng Surakiart Sathirathai lên thay ông Thaksin. Khả năng thứ hai là Bộ trưởng Thương mại Somkid hoặc Chủ tịch Quốc hội Bhokin Bhalakula sẽ làm Thủ tướng lâm thời trong một chính phủ do TRT kiểm soát.

Nguồn tin từ quân đội cho biết, Thủ tướng Thaksin tin tưởng Bộ trưởng Thương mại Somkid hơn. Ông Somkid giỏi trong lĩnh vực quản lý kinh tế, thị trường và là người đã sát cánh cùng Thủ tướng suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, chính Bộ trưởng Somkid đã tuyên bố ông không muốn tiếp nhận gánh nặng từ ghế Thủ tướng trong giai đoạn khủng hoảng chính trị này. Ngoài ra Bộ trưởng Somkid còn gặp vấn đề về sức khỏe khi vừa trải qua cuộc điều trị bệnh tim. 

T.Đ
Theo The Nation, Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá