Ông Thaksin tìm kiếm nhượng bộ

Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra nói ông sẽ từ chức nếu được yêu cầu bởi một uỷ ban độc lập, được thành lập nhằm giải quyết cơn khủng hoảng chính trị của đất nước.

Ông Thaksin đã hy vọng là kỳ bầu cử sớm sẽ giúp giải quyết cơn khủng hoảng chính trị ở Thái Lan
Ông Thaksin đã phát biểu trên truyền hình Thái sau khi kết quả kỳ bầu cử hồi cuối tuần cho thấy ông không thực sự giành được tín nhiệm từ cử tri.

Trong nhiều tháng, các nhóm chống chính phủ tại Thái Lan đã biểu tình phản đối nhà lãnh đạo mà họ cáo buộc là tham nhũng.

Ông Thủ tướng phản pháo bằng cách tổ chức bầu cử trước hạn hồi cuối tuần rồi.

Ông Thaksin Shinawatra hy vọng rằng một chiến thắng thuyết phục sẽ giúp ông tái khẳng định quyền lực sau 5 năm cầm quyền.

Đó là một canh bạc mà ông đã không giành được phần thắng. Các đảng phái đối lập chính đã tẩy chay kỳ bầu cử, và sự ủng hộ mà ông Thaksin giành được không thật vang dội.

Nay, ông buộc phải tìm kiếm sự nhượng bộ. Ông nói một uỷ ban độc lập sẽ được thành lập.

Uỷ ban này sẽ tìm kiếm những lối thoát cho cơn hỗn loạn chính trị ở Thái hiện nay, và sẽ gồm tối các cựu thẩm phán, các chính trị gia và các học giả.

Ông Thaksin tuyên bố trên truyền hình Thái rằng nhiệm vụ của uỷ ban này là phối hợp cùng nhau để đạt được sự hoà giải.

Ông nói thêm: "Nếu uỷ ban nói với tôi rằng việc tôi rời bỏ chức vụ sẽ đem lại kết quả tốt đẹp hơn, thì tôi sẽ ra đi ngay lập tức".

Một nhân vật đối lập hàng đầu đã bác bỏ ý tưởng này, nói ông Thủ tướng đã lũng đoạn tình hình, và rồi sẽ làm mọi thứ để bám lấy quyền lực.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá