Ông Thaksin và chuyến thăm Nhật Bản gây tranh cãi

TP - Cựu Thủ tướng Thái Lan đang sống lưu vong, ông Thaksin Shinawatra, hôm 23-8 nói rằng, trong tuần này, ông sẽ tới thăm vùng đông bắc Nhật Bản bị động đất, sóng thần tàn phá hôm 11-3, với mong muốn giúp đỡ quốc gia từng hỗ trợ nạn nhân sóng thần Thái Lan hồi năm 2004. Nhật Bản là một trong số những nhà viện trợ lớn nhất cho Thái Lan sau vụ sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004 làm chết 230.000 người ở hàng chục nước, trong đó có Thái Lan.

Ông Thaksin và chuyến thăm Nhật Bản gây tranh cãi

Nhật Bản cấp thị thực cho cựu Thủ tướng Thaksin

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã cấp visa cho ông Thaksin, sau khi nhận được lời đề nghị giúp đỡ chính thức từ phía chính phủ Thái Lan. Luật pháp Nhật Bản cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài bị kết án với hình phạt tù giam hơn một năm, tuy nhiên cũng có một điều luật nói rằng, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ nếu có lý do xác đáng.

Ngày 22-8 vừa đặt chân xuống sân bay Narita ở Tokyo, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản, ông Thaksin đã tổ chức họp báo. Ông nói rằng, đến thăm Nhật Bản là quyền của riêng ông. Ông cho biết ông không có kế hoạch trở về Thái Lan trừ khi nước này có sự hòa giải dân tộc. Ông nói, nếu thực sự có tội, ông sẵn sàng ngồi tù, nhưng bản án vừa qua có động cơ chính trị. Ông Thaksin nói ông và em gái Yingluck, Thủ tướng Thái Lan, vẫn duy trì tiếp xúc thường xuyên và ông luôn đưa ra lời khuyên mỗi khi được em gái yêu cầu.

Phe đối lập Thái Lan chỉ trích chuyến thăm Nhật Bản lần này của ông Thaksin, đồng thời buộc tội Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đã giúp đỡ ông có visa. Ông Thaksin đang sống lưu vong để trốn bản án hai năm tù giam về tội tham nhũng mà một tòa án ở Thái Lan đã tuyên đối với ông.

Các nhà phân tích cho rằng, chuyến thăm Nhật Bản của ông Thaksin chứng tỏ ông rất khao khát đánh bóng hình ảnh của mình, cũng như muốn thể hiện tính hợp pháp trong các hoạt động của ông trên sân khấu chính trị quốc tế.

Đ.P
(Theo AP)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá