Ông Tony Blair chính thức là Đặc phái viên Trung Đông

Hôm nay, nhóm bộ tứ về Trung Đông chính thức ra thông cáo báo chí về việc bổ nhiệm ông Tony Blair, người vừa thôi giữ chức Thủ tướng Anh từ ngày 26-6, làm Đặc phái viên của nhóm về tiến trình hòa bình tại Trung Đông.

Các thành viên nhóm bộ tứ, bao gồm Mỹ, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Nga, sẽ công bố về việc bổ nhiệm này tại các thủ đô của họ và tại thành phố New York.

Với cương vị này, ông Blair sẽ tập trung vào các nhiệm vụ chính gồm giúp chính quyền Palestine thiết lập các thiết chế chính trị, tiến hành cải cách kinh tế và sẽ trực tiếp làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel.

Ông Blair không được trả lương nhưng sẽ được hỗ trợ về hậu cần và nhân viên giúp việc.

Cả các quan chức Palestine và Israel đều phản ứng tích cực trước việc ông Blair sẽ tham gia vào tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni ca ngợi ông Blair là một nhân vật được đánh giá cao tại Israel; trong khi phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng người dân Palestine hoan nghênh và hy vọng các nỗ lực của ông Blair sẽ làm sống lại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá