Ông Tony Blair sẽ làm gì nếu về hưu? 

Một người bạn thân và là người phát hiện ra ông Tony Blair khi còn trẻ vừa tuyên bố Thủ tướng Anh dự định sẽ rời khỏi chính trường sớm.

Văn phòng Thủ tướng đã tránh vấn đề về kế hoạch về hưu của ông Blair sau khi báo Guardian nói Thủ tướng định sẽ không ứng cử tiếp theo tư cách nghị viên ở kỳ tổng tuyển cử kế tiếp.

Phát ngôn viên cho Thủ tướng nói không có chuyện này, và rằng Thủ tướng không thảo luận nói với gia đình hay các cử tri.

Nhưng ông John Burton vừa nói với báo Northern Echo: "Ông Blair đã nói với tôi về chuyện này, và theo tôi biết, ông sẽ không ra tranh cử".

John Burton là người được xem là đã phát hiện ra Tony Blair vào năm 1983 và là đại diện cho ông Tony Blair tại Sedgefield (nơi ông Tony Blair là nghị viên).

Ông Burton là đại diện cho ông Blair từ 20 năm qua, và người ta đồn rằng có thể lời công khai của ông nằm trong một kế hoạch để lộ tin tức mà không khiến Thủ tướng phải chịu các câu hỏi khó dễ.

Dù sao chăng nữa, không ai trong chính giới Anh sẽ ngạc nhiên trước tin ông Blair định từ giã sớm.

Một điều chắc chắn là ông sẽ không còn là Thủ tướng ở kỳ tổng tuyển cử kế tiếp (dĩ nhiên là sau khi đã phục vụ đủ nhiệm kỳ thứ ba này).

Không ai cho rằng ông Blair sẽ lại ngồi ở ghế nghị viện lâu hơn mong muốn của ông. Ông có thể thích làm Thủ tướng, nhưng ông không có tình yêu lớn dành cho nghị viện.

Sau khi không còn làm Thủ tướng, Sir Edward Heath còn ngồi lại Quốc hội đến 26 năm. Nhưng có lẽ ông Blair sẽ không đi theo con đường này.

Một trong những hành động đầu tiên của ông Blair khi lên làm Thủ tướng năm 1997 là bỏ đi một trong hai phiên trả lời câu hỏi mỗi tuần của Thủ tướng.

Như vậy, câu hỏi duy nhất chỉ là ông Blair, người sẽ 56 tuổi vào kỳ tổng tuyển cử tiếp theo, định làm gì trong tương lai?

Người ta tin rằng ông từng nói với bạn là ông muốn "tách hẳn" khỏi chính trị. Như thế, ông sẽ không có việc làm trên chính trường quốc tế, ví dụ chủ tịch Ủy hội Châu Âu, hay thậm chí vào Viện Nguyên lão.

Ông John Burton thì bảo rằng bạn của ông có thể tiếp tục theo đuổi tình yêu cho châu Phi.

Lord Soley, một đồng minh khác của ông Blair, đặt giả thiết ông có thể bắt chước Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter làm một nhà vận động hòa bình.

Một điều chắc chắn là dù có làm gì, ông Tony Blair sẽ không bỏ qua cơ hội khi sau cùng thì ông đã có thể kiếm được tiền nhiều.

Các chuyến diễn thuyết ở Mỹ có thể đem lại tài sản lớn. Vợ của ông, bà Cherie, được nói đã có 30.000 bảng cho một bài nói chuyện đầu năm nay.

Ông Blair cũng có thể hy vọng việc viết hồi ký. Một số chuyên gia nói ông có thể nhận đến 10 triệu bảng Anh. Ngoài ra, ông còn cơ hội lên phim hay truyền hình.

Trong mấy năm gần đây, gia đình ông đã chịu một số gánh nặng tài chính.

Tháng Chín năm ngoái, họ mua căn nhà ở London với giá 3,6 triệu bảng. Họ phải mua trả góp, và nghe nói họ hy vọng sẽ trả bằng khoản tiền ông Blair có được trong tương lai.

Nhưng Thủ tướng chắc chắn sẽ không bình luận về kế hoạch về hưu của mình. Văn phòng ở phố Downing nói ông chú tâm đến các vấn đề quan trọng hiện thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá