Ông trùm WikiLeaks dọa phơi bày nhiều bí mật trước bầu cử Mỹ

TPO - Phát biểu hôm 4/10 nhân kỉ niệm 10 năm thành lập WikiLeaks, ông Julian Assange, người sáng lập trang web chuyên tiết lộ những tài liệu động trời, cho biết, sẽ công bố nhiều thông tin quan trọng về bầu cử Mỹ trước ngày bỏ phiếu 8/11 sắp tới.

Ông trùm WikiLeaks Julian Assange
Ông trùm WikiLeaks Julian Assange

Ông Assange cho hay có rất nhiều “mối quan tâm khổng lồ ở Mỹ” về các tài liệu này và “một số kỳ vọng sẽ phần nào được trả lời” bằng “rất nhiều những góc độ hấp dẫn” trong các tài liệu sắp được công bố.

Phát biểu qua videolink, ông Assange cho biết: “Những tài liệu này có phơi bày những phe phái quyền lực ở Mỹ hay không? Tất nhiên là có. Chúng tôi sẽ công bố thông tin vào mỗi tuần liên tục trong 10 tuần tới”.

Ngoài ra, ông tiết lộ, các tài liệu này liên quan đến các vấn đề chiến tranh, vũ trang, dầu khí, Google và chương trình giám sát hàng loạt của Mỹ.

Ông cũng hứa sẽ tìm cách mở rộng hoạt động của WikiLeaks bằng nhân sự bổ sung và các đối tác truyền thông mới. Ông dự định sẽ tuyển dụng thêm 100 nhà báo trong vòng 3 năm tới.

Ông tuyên bố: “Chúng tôi cần một đội quân để bảo vệ chúng tôi trước những áp lực đang bắt đầu dồn tới”.

Ngay trước ngày diễn ra đại hội đảng Dân chủ Mỹ hồi tháng 7, WikiLeaks đã công bố 20.000 email nội bộ cho thấy ứng viên Hillary Clinton được thiên vị như thế nào trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông cũng cho rằng WikiLeaks hiện đang là mục tiêu nhắm tới của bà Hillary. Ông cho biết thêm, WikiLeaks sẽ mở rộng quy mô để “khuếch tán những tiết lộ và để bảo vệ WikiLeaks khỏi cuộc săn đuổi đặc biệt của bà Hillary và đồng minh bởi bà sẽ là người bị phơi bày chính kể từ giờ phút này”.

Ông Assange đang tị nạn chính trị ở Ecuador. Ông đã sống ở đại sứ quán Ecuador ở London kể từ tháng sáu năm 2012 khi tòa án Anh ra lệnh dẫn độ ông tới Thụy Điển, nơi ông bị truy nã để thẩm vấn về cáo buộc tấn công tình dục.

Ông và những người ủng hộ cho rằng những trường hợp phản đối ông Assange đều có động cơ chính trị và Thụy Điển có thể sẽ dẫn độ ông về Mỹ. Washington từng tuyên bố không chính thức rằng ông Assange được coi là kẻ thù của đất nước, giống như Taliban và al-Qaeda. Nếu ông Assange bị xử ở Mỹ, ông có thể phải đối mặt với mức án tử hình vì làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng