Ông Trump bãi nhiệm Cố vấn chiến lược Bannon vì… Triều Tiên?

TPO - Nhà Trắng ngày hôm qua 18/8 bất ngờ tuyên bố bãi nhiệm ông Steve Bannon khỏi vị trí Cố vấn cấp cao phụ trách chiến lược của Tổng thống Mỹ.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Steve Bannon là người sáng lập Breitbart, một hãng tin theo khuynh hướng cực hữu của Mỹ, người có đóng góp lớn trong chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Ông Steve Bannon cũng được cho “kiến trúc sư” về chống người nhập cư do chính quyền Tổng thống Donald Trump khởi xướng.

Với tuyên bố bất ngờ từ Nhà Trắng vào hôm qua 18/8, Steve Bannon đã phải rời chính quyền của Tổng thống Trump sau 7 tháng đảm nhiệm công việc vai trò Cố vấn chiến lược.

Các nguồn tin cho biết, ông Bannon gần đây đã có xung đột với một số cố vấn Nhà Trắng, như Cố vấn cấp cao Jared Kushner (con rể ông Trump), Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Herbert Raymond McMaster.

Cũng có nguồn tin cho rằng Steve Bannon “gặp hạn” do phát biểu liên quan tới Triều Tiên trong bài phỏng vấn với truyền thông hôm 16/8.

Theo đó, trong bài phỏng vấn với tờ The American Prospect, một tạp chí chính trị trực tuyến có khuynh hướng tiến bộ của Mỹ, ông Bannon nói rằng Mỹ có thể cân nhắc việc đàm phán rút quân đội Mỹ đồn trú khỏi bán đảo Hàn Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc thuyết phục Triều Tiên đóng băng chương trình phát triển hạt nhân.

Cố vấn Steve Bannon cũng cho rằng sẽ không có giải pháp quân sự nào cho tới khi các bên tìm ra một đáp án để đảm bảo an toàn cho toàn bộ 10 triệu người dân Seoul trước cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường của Bình Nhưỡng trong vòng 30 phút sau khi chiến tranh xảy ra.

Phát biểu của ông Bannon mâu thuẫn với lập trường cảnh cáo cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên thời gian qua.

Tuy nhiên, một số quan chức thân cận với ông Bannon cho biết Cố vấn chiến lược của ông Trump đã nộp đơn từ chức từ hôm 7/8. 

Theo CNN, KBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng