Ông Trump bất ngờ hạ giọng, tuyên bố chưa vội trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ chưa vội vàng áp dụng bất kì biện pháp trừng phạt mới nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara kiên quyết theo đuổi thương vụ S-400 với Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Newsweek
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Newsweek

Trả lời báo giới hôm qua, 18/7, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington hiện chưa xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT, trên thực tế, Ankara có thể sẽ phải đối mặt với một số hình phạt theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), như giới hạn quy mô các khoản vay ngân hàng Mỹ đối với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện chưa rõ các biện pháp trừng phạt trên sẽ được áp dụng vào thời điểm nào.

Tổng thống Trump, theo một số chuyên gia, dường như đang miễn cưỡng trong việc áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 cũng được ông Trump gọi là một quyết định không hề dễ dàng.

Trừng phạt Ankara, Mỹ cũng tự “mua dây buộc mình” bởi Thổ Nhĩ Kỳ vốn dự định mua khoảng 100 chiến đấu cơ, là một trong 4 khách hàng lớn của chương trình F-35, đồng thời là nhà cung cấp tới 900 bộ phận cho máy bay thế hệ thứ năm.

Việc tìm kiếm nguồn cung cấp linh kiện khác có thể khiến Washington phải tiêu tốn từ 500 đến 600 triệu USD, một quan chức Mỹ tiết lộ.

Sau khi liên tục dọa sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 nếu tiếp tục theo đuổi thương vụ với Nga, Washington mới đây đã quyết định biến lời nói thành hiện thực, với lí do công nghệ của S-400 có thể được sử dụng để thu thập thông tin mật về máy bay phản lực F-35.

Dù tuyên bố sẽ “dứt áo” với Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cho biết Ankara vẫn “có cửa” quay trở lại chương trình F-35 nếu bỏ lô tên lửa của Nga. Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ ý tưởng này. Đặc biệt, Ankara còn nhấn mạnh “muốn đi xa hơn nữa trong việc sản xuất vũ khí chung với Moscow”.

Quyết mua S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO?

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hiện chưa có quốc gia nào trong khối đưa ra đề xuất loại Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ S-400 Nga. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thống phòng thủ của Moscow sẽ không được tích hợp với mạng lưới phòng không của NATO.

Ông Trump úp mở việc sẽ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau sự việc S-400

Sau chuỗi ngày im ắng bất thường của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 16/7, bất ngờ úp mở việc Washington sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này chính thức nhận lô S-400 từ đối tác Nga.

Mỹ công bố lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 vào tuần tới

Mỹ dự kiến sẽ công bố các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga vào cuối tuần tới, Bloomberg đưa tin.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá