DMCA.com Protection Status

Ông Trump bị chỉ trích vì phản ứng yếu ớt sau vụ bạo động ở Virginia

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đón nhận hàng loạt lời chỉ trích từ các chính trị gia thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vì không tố giác rõ ràng, mạnh mẽ những thế lực đứng sau vụ bạo động sắc tộc ở Virginia.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới về vụ bạo động ở Charlottesville tại Trump National Golf Club (bang New Jersey, Mỹ). Ảnh: Getty Images
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới về vụ bạo động ở Charlottesville tại Trump National Golf Club (bang New Jersey, Mỹ). Ảnh: Getty Images

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ bạo động giữa những người ủng hộ và phản đối phong trào Người da trắng thượng đẳng hồi cuối tuần qua ở thành phố Charlottesville (bang Virginia, Mỹ).

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích tình trạng bạo loạn ở Charlottesville và cho rằng vụ bạo động là kết quả của “sự hận thù, bạo lực ở nhiều mặt”.

Tuy nhiên, lời chỉ trích chung chung, không nhằm vào các đối tượng cụ thể của ông Trump đã vấp phải sự phản đối của các chính trị gia thuộc cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Bức tượng đại tướng châm ngòi cho cuối tuần bão tố ở thành phố Mỹ

Tranh cãi quanh tượng đại tướng Lee trở thành nguồn cơn bùng phát bạo lực trong cuộc tuần hành cuối tuần qua ở Charlottesville.

Thống đốc bang Virginia, đảng viên Dân chủ Terry McAuliffe kêu gọi ông Trump “chỉ mặt vạch tên” những thế lực đứng sau vụ bạo động sắc tộc ở Charlottesville, trong đó có những người ủng hộ phong trào Người da trắng thượng đẳng.

“Họ là những kẻ phát xít và họ đang ở đây để làm tổn thương công dân Mỹ. Ông Trump cần gọi họ bằng cái tên thể hiện đúng bản chất”, McAuliffe nói.

Ông Trump bị chỉ trích vì phản ứng yếu ớt sau vụ bạo động ở Virginia - ảnh 1 Một người tham gia đoàn diễu hành cầm biểu ngữ "Alt-right" mang tư tưởng cực hữu, chối bỏ dòng chính của chủ nghĩa bảo thủ tại Charlottesville. Ảnh: New York Daily News
Đồng quan điểm, Thị trưởng thành phố Charlottesville, đảng viên Dân chủ Michael Signer cho rằng ông Trump là một trong những nguyên nhân khiến sự khác biệt về quan điểm chính trị của người dân ngày càng trở nên sâu sắc.

Theo Signer, ngay từ khi mới đang vận động tranh cử, ông Trump đã làm gia tăng tinh thần phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa phát xít mới trên toàn nước Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng việc chiến dịch tranh cử của ông Trump tác động vào thành kiến của người dân để kêu gọi sự ủng hộ là một điều đáng tiếc”, Signer nói.

Ông Trump bị chỉ trích vì phản ứng yếu ớt sau vụ bạo động ở Virginia - ảnh 2 Thị trưởng thành phố Charlottesville - Michael Signer (phải), Thống đốc bang Virginia - Terry McAuliffe (giữa) và người phụ trách vấn đề an ninh công cộng bang Virginia - Brian Moran (trái) tại một cuộc họp báo. Ảnh: AP
Thống đống bang New York, đảng viên Dân chủ Andrew Cuomo đã lên tiếng kêu gọi người dân New York kí vào một bản kiến nghị yêu cầu Tổng thống Trump tố cáo những người ủng hộ phong trào Người da trắng thượng đẳng.

Ông Coumo nói trong một tuyên bố: “Sau những sự kiện gây thương vong ở Charlottesville, tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên án rõ ràng, tố cáo dứt khoát rằng chính những người ủng hộ phong trào da trắng thượng đẳng và chủ nghĩa phát xít mới là “tác giả” của vụ bạo động trên. Đây là một cuộc tấn công khủng bố của những người ủng hộ phong trào da trắng thượng đẳng.”

Thượng nghị sĩ Cory Gardner, đảng viên Cộng hòa cũng kêu gọi Tổng thống Trump gọi chính xác tên những người “có hành động của quỷ dữ” là những người ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. “Chúng tôi sẽ không ủng hộ sự thù ghét của họ”, Gardner nói trong chương trình “State of the Union” của CNN.

Đáp lại sự chỉ trích từ các chính trị gia, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua, 13/8 đã lên tiếng bảo vệ Tổng thống Donald Trump, đồng thời lên án những người ủng hộ phong trào da trắng thượng đẳng.

“Chúng tôi không khoan dung cho sự thù ghét và bạo lực của những người ủng hộ da trắng thượng đẳng, ủng hộ phát xít mới hay KKK”, ông Pence phát biểu tại một cuộc họp báo ở Cartagena, Colombia.

Phó Tổng thống Pence khẳng định thêm rằng Tổng thống Trump đã lên án “một cách rõ ràng” những gì xảy ra ở Charlottesville. Đồng thời, ông cũng chỉ trích giới truyền thông vì đã lên án những tuyên bố của ông Trump.

“Tôi thấy rằng giới truyền thông đã tập trung chỉ trích ngôn ngữ của Tổng thống thay vì chỉ trích những người châm ngòi bạo lực. Chúng ta nên đặt sự chú ý vào đúng chỗ.”, ông Pence nói.

Theo NY Daily News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng