Ông Trump ca ngợi đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch của Trung Quốc

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hết lời ca ngợi đề xuất gỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ mong muốn làm theo ý tưởng đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

“Giờ đây anh ấy là chủ tịch suốt đời. Chủ tịch trọn đời. Và anh ấy thật tuyệt vời. Hãy nhìn xem, anh ấy có thể là được điều đó. Tôi nghĩ nó thật tuyệt vời. Có thể chúng ta sẽ thử vào một ngày nào đó”, CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong buổi gặp gỡ những người ủng hộ đảng Cộng hòa tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida vào thứ Bảy (3/3).

Nhận định trên được đưa ra sau khi Ủy ban Trung ương Trung Quốc đề xuất gỡ bỏ giới hạn hiến pháp về nhiệm kỳ liên tiếp đối với chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch vào cuối tháng 2. Đề xuất này dự kiến sẽ được thông qua tại cuộc họp Quốc hội Trung Quốc sắp tới trong tháng này.

Ý tưởng này đã thổi bùng làn sóng tranh cãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, với đồn đoán ông Tập đang tìm cách kéo dài nhiệm kỳ của ông vô thời hạn.

Đáp lại, một bài báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định, việc gỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ không đồng nghĩa với việc thay đổi hệ thống hưu trí của chính quyền Bắc Kinh.

Thông thường, các quan chức cấp cao Trung Quốc phải nghỉ hưu khi họ đến tuổi 68. Hiện tại, ông Tập Cận Bình đang ở tuổi 64.

Cũng tại buổi họp kín, ông Trump bày tỏ sự bất mãn đối với quyết định không điều tra cựu đối thủ Hillary Clinton sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông tuyên bố, Mỹ đang duy trì một “hệ thống gian lận”, và chưa đặt đúng người vào đúng vị trí để sửa chữa tình trạng này.

Theo CNN, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá