Ông Trump cáo buộc Trung Quốc gây sức ép lên Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nghi ngờ Trung Quốc đã gây sức ép tiêu cực đối với Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Ông Trump buộc tội Trung Quốc đã gây sức ép tiêu cực với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa.
Ông Trump buộc tội Trung Quốc đã gây sức ép tiêu cực với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa.
“Tôi tin rằng ông Kim Jong- un sẽ tôn trọng thỏa thuận mà chúng tôi đã ký với nhau. Chúng tôi đã nhất trí về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Thế nhưng, Trung Quốc có thể đã gây sức ép tiêu cực về thỏa thuận này do chúng ta áp thuế thương mại với Trung Quốc. Hy vọng là không phải vậy,” ông Trump viết.
Lời buộc tội này đã được đưa ra khi căng thẳng về thương mại giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng leo thang cùng với những căng thẳng liên quan đến vấn đề Đài Loan và Biển Đông.
Tuyên bố của người đứng đầu nước Mỹ được đưa ra hai ngày sau khi Triều Tiên gọi các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng là “vô cùng đáng tiếc”. Bình Nhưỡng chỉ trích Washington đưa ra những đòi hỏi đơn phương và mang tính “gangster” đối với vấn đề giải trừ hạt nhân.
Trong khi ông Pompeo phủ nhận những lời chỉ trích của Triều Tiên và nhắc lại về tầm quan trọng của việc duy trì sức ép tối đa các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, thì ông Trump lại cho rằng, Trung Quốc, nước hỗ trợ kinh tế và ngoại giao lớn nhất đối với Triều Tiên có thể đã gây ảnh hưởng tới ông Kim Jong-un.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích Bắc Kinh về việc không xúc tiến các đàm phán về phi hạt nhân hóa với ông Kim Jong-un. Chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore, ông Trump cũng nói rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gây ảnh hưởng đằng sau đối với ông Kim Jong-un sau chuyến thăm ngắn ngày của ông Kim tới Đại Liên.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/7, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh phủ nhận những chỉ trích từ Washington về việc Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tới Bình Nhưỡng trong các đàm phán hạt nhân.
“Thật hết sức vô lý khi liên hệ vai trò của Trung Quốc với vấn đề bán đảo Triều Tiên và sự không nhất quán trong những tuyên bố công khai giữa Triều Tiên và Mỹ sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Pompeo”, bà Oánh nói.

Tiết lộ thời điểm Mỹ-Triều ra Tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Mỹ-Triều dự kiến sẽ ra Tuyên bố về việc chấm dứt vĩnh viễn tình trạng chiến tranh Triều Tiên trước khi thực hiện việc phi hạt hóa hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ tìm kiếm cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald trump được cho là đang tìm cách tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, cuộc gặp lần này sẽ được tổ chức ở New York chứ không phải như cuộc gặp đầu tiên lịch sử được tổ chức ở Singapore hôm 12/6 vừa qua.

Mỹ “lạc quan” về Triều Tiên

Cố vấn an ninh của Nhà Trắng John Bolton nói ông tin chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ được dỡ bỏ trong vòng một năm, khi Washington và Bình Nhưỡng tái tục các vòng đàm phán.

Nhật hạ thấp mức cảnh báo với tên lửa Triều Tiên

Nhật Bản đã hạ thấp mức cảnh báo quân sự với tên lửa Triều Tiên trong bối cảnh Mỹ bắt đầu đàm phán về hạt nhân với Bình Nhưỡng, tờ Asahi Shimbun ngày 1/7 đưa tin.

SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng