Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ

TPO - Ông Donald Trump đặt tay lên cuốn Kinh thánh đọc lời tuyên thệ, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống thứ 45 của Mỹ khẳng định: "Tôi sẽ chiến đấu vì các bạn đến từng hơi thở và tôi sẽ không làm các bạn thất vọng".

Ông Trump tuyên thệ.
Ông Trump tuyên thệ.

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Tường thuật trực tiếp

Sau khi lễ nhậm chức kết thúc, vợ chồng cựu Tổng thống Obama tay trong tay rời sân khấu, tiến về phía chiếc trực thăng đang đợi sẵn ở cánh đông Điện Capitol. Ông Trump tiễn gia đình ông Obama tới trực thăng. Hai người bắt tay thân mật và nói lời chào tạm biệt. Vợ chồng ông Obama lên trực thăng bắt đầu hành trình tới California.

Cuối cùng, ông Trump kết thúc bài phát biểu bằng lời hứa “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. “Chúng tôi sẽ đưa nước Mỹ mạnh mẽ trở lại. Chúng tôi sẽ làm cho nước Mỹ giàu có trở lại. Chúng tôi sẽ khiến nước Mỹ tự hào lần nữa và cùng nhau, chúng ta sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Cám ơn các bạn”.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 1 “Chúng ta sẽ không thất bại. Đất nước chúng ta sẽ phát triển mạnh và thịnh vượng trở lại… Dù chúng ta khác màu da nhưng chúng ta cùng chảy chung một dòng máu đỏ của tình yêu nước”.

Ông nói thêm rằng nước Mỹ sẽ không áp đặt lối sống của mình lên bất cứ ai mà thay vào đó sẽ “tỏa sáng để mọi người noi theo”. Khi nhắc tới “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan”, ông tuyên bố sẽ “xóa bỏ hoàn toàn chúng khỏi Trái Đất”.

Ông tiếp tục: “Chúng ta sẽ tìm lại lòng tin của chúng ta với nhau. Khi bạn mở lòng mình để yêu nước thì sẽ không còn chỗ cho thành kiến. Kinh Thánh dạy chúng ta rằng sống chung với nhau trong đoàn kết tuyệt vời biết bao. Khi nước Mỹ đoàn kết, không gì có thể ngăn cản nổi Mỹ. Không nên sợ hãi. Chúng ta đang được bảo vệ và chúng ta sẽ luôn luôn được bảo vệ bởi pháp luật là lực lượng an ninh và quan trọng nhất”.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 2 “Từ ngày hôm nay trở đi, nước Mỹ là ưu tiên đầu tiên. “Mọi quyết định” sẽ được thực hiện để bảo vệ người lao động và gia đình Mỹ. “Bảo vệ dẫn đến thịnh vượng và sức mạnh. Tôi sẽ chiến đấu vì các bạn đến từng hơi thở và tôi sẽ không làm các bạn thất vọng. Nước Mỹ sẽ bắt đầu chiến thắng lần nữa, chiến thắng như chưa bao giờ. Chúng ta sẽ lấy lại công ăn việc làm, biên giới của chúng ta. Chúng ta sẽ lấy lại thịnh vượng và những giấc mơ”.

“Ngày 20/1/2017 sẽ được mọi người nhớ đến là ngày người dân trở thành người nắm quyền một lần nữa. Những người phụ nữ và đàn ông bị lãng quên ở đất nước chúng ta sẽ không còn bị lãng quên nữa. Mọi người đang lắng nghe các bạn”.

“Tội phạm, băng đảng, ma túy vốn cướp đi sinh mạng của quá nhiều người Mỹ phải dừng lại ngay bây giờ. Chúng ta là một quốc gia và nỗi đau của họ là nỗi đau của chúng ta, những giấc mơ của họ là giấc mơ của chúng ta, và sự thành công của họ sẽ là thành công của chúng ta”.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 3

Ông nói thêm rằng một nhóm nhỏ ở Washington từng gặt hái thành công trong khi “người dân chịu nhiều mất mát. “Chiến thắng của họ không phải chiến thắng của bạn. Trong khi họ đang ăn mừng chiến thắng tại thủ đô. Nhưng tất cả mọi thứ sẽ thay đổi, ngay tại đây, bắt đầu từ ngay bây giờ. Bởi thời khắc này là thời khắc của bạn, thuộc về bạn… Đây là ngày của bạn, đây là lễ kỉ niệm của bạn và Mỹ là đất nước của bạn”.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 4 "Tôi long trọng cam kết rằng sẽ trung thành thực hiện chức vụ tổng thống Mỹ và sẽ dốc hết khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ. Chúa giúp đỡ tôi", ông Trump tuyên bố.

Bên ngoài, trời mưa tầm tã, người dân đội mưa lắng nghe từng lời phát biểu của tân Tổng thống. Ông Trump lưu ý rằng việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình diễn ra 4 năm một lần là một điều tốt đẹp và ông cám ơn cựu Tổng thống Obama đã giúp đỡ trong quá trình này. "hôm nay, chúng ta không ở đây để chuyển giao quyền lực từ chính quyền này sang chính quyền khác, từ đảng này sang đảng khác, mà hôm nay, chúng ta trả lại quyền lực từ Washington cho nhân dân", ông Trump nói tiếp.

Ông Trump bắt đầu bài phát biểu: “Chúng ta là những công dân Mỹ đang tham gia một nỗ lực lớn để tái xây dựng lại đất nước và khôi phục lời hứa đối với tất cả mọi người. Chúng ta sẽ cùng nhau quyết định hành trình của Mỹ trong rất nhiều năm tới”.

Tiếp đó, tiếng nhạc vang lên, ông ôm nắm tay phu nhân vẫy chào đám đông đang reo hò cổ vũ. Cả gia đình nhà ông Trump tiến lên sân khấu. Phu nhân Melania cầm trên tay cuốn kinh thánh. Ông Trump đặt tay lên cuốn kinh thánh và đọc lời tuyên thệ nhậm chức.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 5 Ông Trump bước ra sân khấu giữa tràng pháo tay cổ vũ của các quan khách. Ảnh: Washington Post.

Hai con gái của ông Trump đều xuất hiện trong trang phục màu trắng, có thể nhằm truyền đi thông điệp về nữ quyền.

Theo Guardian, màu trắng là màu chính thức của phong trào phụ nữ, cùng với màu xanh lá cây, vàng và tím. Trong những năm 1900, những phụ nữ đòi quyền bầu cử ở Mỹ được khuyến khích tham dự các cuộc tuần hành khi mặc trang phục màu trắng.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 6
Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 7

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 8 Ông Trump bắt tay ông Obama trên sân khấu.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 9 Hàng loạt các nghị sỹ của đảng Dân chủ trong đó có ông Bernie Sanders chia sẻ hình ảnh Tổng thống Obama trên Twitter cùng lời cảm ơn và chia tay ông.

Player Loading...

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 10 Ông Trump trên sâu khấu nhậm chức. Ảnh: Getty Image.

Tổng thống Obama, phó Tổng thống Biden đã được giới thiệu tên và bước đến phía bên phải bục phát biểu. Sau cùng, ông Trump được giới thiệu và bước ra sân khấu. Ông bắt tay ông Obama và Biden, tiến về phía gia đình ông đang đứng. Ông liên tục nói lời cảm ơn trước các quan khách.

Player Loading...

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 11 National Mall và cánh tây của Điện Capitol chật kín người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump. Ảnh: AFP

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 12 Cựu Tổng thống Jimmy Carter (ngoài cùng bên trái), phu nhân Rosalynn Carter, Cựu Tổng thống Bill Clinton, phu nhân Hillary Clinton và cựu Tổng thống George Bush trước giờ diễn ra lễ nhậm chức tại Điện Capitol.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Joe Biden cùng phu nhân và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence và vợ Karen Pence cũng đến đồi Capitol trên những chiếc xe riêng.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 13 Đoàn xe chở ông Trump tới Điện Capitol.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và bà Melania Trump ngồi cùng trong một chiếc limousine khác. Bà Melania Trump mặc áo màu xanh – màu truyền thống của đảng Dân chủ, trong khi đệ nhất phu nhân Michelle Obama mặc màu đỏ sẫm, màu truyền thống của đảng Cộng hòa.

10h45 (22h45 giờ Hà Nội). Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã rời Nhà Trắng. Hai người cùng ngồi trên một chiếc xe limousine đến đồi Capitol – Hình ảnh tượng trưng cho sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. 

 

Lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump diễn ra vào lúc 11h30 giờ Miền Đông (23h30 giờ Hà Nội) tại Thềm Tây Tòa nhà Quốc hội.

Một số gương mặt nổi bật đã xuất hiện tại nơi tổ chức lễ nhậm chức để tham dự sự kiện, ví dụ như: vợ chồng cựu ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton, cựu tổng thống George W. Bush.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 14 Bà Hillary Clinton cùng chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton đã tới Điện Capitol chuẩn bị dự lễ nhậm chức của ông Trump. 

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 15 National Mall nhìn từ trên cao trước lễ nhậm chức hơn 1 tiếng. Ảnh: Washington Post.

Chiếc vali hạt nhân cùng thẻ cứng chứa mã kích hoạt sẽ được chuyển giao cho ông Trump trong hôm nay. Tuy nhiên thời điểm này không được tiết lộ vì là bí mật quốc gia. Ngay sau khi mã kích hoạt hạt nhân của ông Obama bị vô hiệu hoá đúng 12h trưa ( giờ Mỹ), mã kích hoạt hạt nhân trong thẻ cứng giao cho ông Trump sẽ có hiệu lực.

Cùng tham gia tiệc trà với vợ chồng ông Trump và vợ chồng ông Obama còn có: Phó Tổng thống Joe Biden và vợ - Jill Biden; Thượng nghị sĩ Roy Blunt, Chủ tịch Ủy ban Nhậm chức của Quốc hội; Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan; Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell; Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer; Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Kevin McCarthy; Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi.

Cựu Tổng thống George W. Bush và bà Laura Bush có mặt tại nơi tổ chức lễ nhậm chức. Khi được hỏi về tình hình sức khỏe của cha mẹ, ông Bush nói: "Cha mẹ tôi đang dần khỏe lại". Trước đó, cựu Tổng thống George Bush (tức Bush cha) và vợ đã lần lượt phải nhập viện vì bệnh nặng.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 16

Player Loading...

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 17 Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle chụp ảnh chung với vợ chồng tổng thống đắc cử Donald Trump tại sảnh North Portico, Nhà Trắng.

Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama chào đón vợ chồng Tống thống mới đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng. Bà Melania đã tặng Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama một món quà nhỏ.

“Ngài Tổng thống mới đắc cử, ông khỏe không? Chúc mừng ông!”, Tổng thống Obama nói với ông Trump khi gặp mặt.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cùng vợ tới Nhà Trắng sau khi kết thúc cầu nguyện tại Nhà thờ Thánh John. Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama sẽ tổ chức tiệc trà và cà phê tại Phòng Lam (Blue Room) để đón hai người 

Tổng thống Barack Obama chia sẻ dòng trạng thái trên Twitter trước khi mãn nhiệm: “Vinh dự cả đời của tôi là được phục vụ các bạn. Các bạn khiến tôi trở thành một lãnh đạo và một người đàn ông tốt hơn”.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 18 Phó Tổng thống tương lai Mike Pence đăng bức ảnh làm lễ cầu nguyện trong nhà thờ lên Twitter.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 19 Ngày cuối giữ chức Tổng thống, ông Obama gọi điện cho ai?

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 20 Mục sư dẫn tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và vợ vào Nhà thờ Thánh John để dự lễ cầu nguyện. Ảnh: AP

Người sẽ đảm nhận nhiệm vụ hát quốc ca tại lễ nhậm chức của ông Trump không phải một ngôi sao hạng A mà là “thần đồng opera” 16 tuổi Jackie Evancho.

Jackie Evancho từng gây sốt trong chương trình America's Got Talent khi mới lên 10. Với giọng ca trong vắt cao vút của mình, tài năng âm nhạc trẻ đã khiến khán giả nhớ đến Charlotte Church khi còn ở thời kỳ đỉnh cao. Cũng không ít người nhận xét rằng Jackie làm họ nhớ ngay đến "hiện tượng nước Anh" Susan Boyle và họ đã ưu ái đặt cho cô bé biệt danh “Susan Boyle nước Mỹ”. (XEM CHI TIẾT)

Khi được hỏi trên chương trình "Good Morning America" vào sáng ngày 20/1 rằng "Ông Trump có hồi hộp không?", Donald Trump Jr. - con trai ông Donald Trump cho biết: "Cha tôi không phải là người dễ hồi hộp. Ông là một trong số ít người có thể biến sự hồi hộp thành một cảm xúc tích cực. Tôi thấy ông thường thể hiện tốt hơn khi phải chịu áp lực."

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 21 Mặt trời dần mọc sau điện Capitol - nơi ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP

Player Loading...

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 22 Trang phục của vợ chồng Tổng thống mới đắc cử Mỹ trong lễ tuyên thệ.

Ông Donald Trump và phu nhân Melania Trump, đã rời Blair House tại Washington và bước lên một chiếc xe màu đen. Bà Melania đã mặc một bộ trang phục màu xanh nhạt, được giới truyền thông so sánh với phong cách của Jackie Kennedy. Trong khi đó, ông Trump mặc một chiếc áo khoác dài màu đen và đeo cravat đỏ.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 23 Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ được các binh sĩ của vệ binh quốc gia và các quân binh chủng khác bảo vệ. (XEM CHI TIẾT)

Theo RT, sau khi ăn sáng và tham gia nghi lễ tại nhà thờ, ông Trump và vợ, bà Melania, sẽ gặp Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama và phu nhân Michelle Obama tại Nhà Trắng. Theo truyền thống, Trump và Obama sẽ đi cùng nhau trên Đại lộ Pennsylvania đến điện Capitol.

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã có mặt tại nhà thờ St.John để chuẩn bị tham gia một nghi lễ tôn giáo mà ông Donald Trump cũng sẽ tham dự, MSNBC đưa tin

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 24 Có khá nhiều người đã tới khu vực gần tòa nhà quốc hội Mỹ, nơi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, từ rất sớm để tham dự buổi lễ.  
Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 25 Đám đông đứng chờ trước cổng dẫn vào khuôn viên nơi diễn ra sự kiện. Ảnh: GOP Report

Nhà sử học William Seale nhận định Lễ Nhậm chức là “một trong những bước ngoặt lớn nhất” đối với nhận thức chính trị quốc gia. Ông đánh giá việc Trump đọc lời tuyên thệ sẽ là thời khắc quan trọng nhất của buổi lễ này.

Ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ tuyên thệ trong lễ nhậm chức để chính thức trở thành tổng thống thứ 45 và phó tổng thống thứ 48 của Mỹ.

"Chúng ta sẽ có một ngày rất rất hoành tráng. Ngày 20 sẽ là ngày rất rất đặc biệt, rất đẹp", ông Trump nói với ABC News.

Ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu trước hàng trăm nghìn người đang tụ tập tại Washington DC. và hàng triệu người đang theo dõi trên toàn thế giới.

Thư kí báo chí của Tổng thống mới đắc cử, ông Sean Spicer cho biết: “Bài phát biểu của ông Trump là một tuyên bố rất cá nhân và chân thành về tầm nhìn của ông đối với đất nước”. 

Với sự giúp đỡ của nhà văn Stephen Miller trong một thời gian dài, ông Trump sẽ phát biểu tương đối ngắn gọn liên quan đến những ý tưởng từ khi ông đang tham gia chiến dịch tranh cử như “Nước Mỹ trước tiên” và “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Các chủ đề được nhắc đến trong bài phát biểu bao gồm an ninh biên giới, quân sự, kinh tế và thuê ngoài, theo CNN.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - ảnh 26 Chiếc cà vạt ông Trump sẽ đeo trong lễ nhậm chức được làm từ Trung Quốc

Chia sẻ mới nhất của ông Trump trên trang Twitter trước lễ nhậm chức: “Tất cả sẽ bắt đầu ngày hôm nay! Tôi sẽ gặp lại các bạn vào lúc 11h sáng trong lễ nhậm chức. Mọi khoảnh khắc đang đến, công việc mới chỉ bắt đầu!”

Theo số liệu mới được công bố hôm nay, 20/1, của trang web du lịch Opodo.co.uk, du khách Nga đang đổ xô tới Mỹ kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống, mức tăng kỉ lục lên tới 168% so với năm ngoái.
Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Donald Trump diễn ra tại thềm cửa tây tòa nhà Quốc hội Mỹ. Khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng, ông Trump sẽ đặt bàn tay trái lên quyển Kinh Thánh và đưa bàn tay phải lên trước mặt Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts và tuyên thệ theo Điều 2 Chương I của Hiến pháp Mỹ.

Hàng chục triệu người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ theo dõi trực tiếp buổi tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Giới lãnh đạo các nước, những chính trị gia và người dân trên khắp thế giới đang chờ đợi bài phát biểu chính thức của ông Donald Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ, bởi bài phát biểu được dự đoán sẽ rất khác biệt, vì đây lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một vị Tổng thống chưa từng tham gia hoạt động chính trị.

Cũng trong ngày hôm nay 20/1, một sự kiện quan trọng khác cũng diễn ra tại Nhà Trắng, đó là buổi lễ mãn nhiệm của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Các nghi thức nhậm chức của ông Donald Trump sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ chiều 19/1 đến hết sáng ngày 21/1.

Vào chiều hôm qua 19/1, ông Donald Trump đã tiến hành một số nghi thức truyền thống mở màn cho lễ nhậm chức bao gồm đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington và tham dự buổi hòa nhạc tại Đài tưởng niệm Lincoln…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá