Ông Trump ‘chối bỏ’ giải pháp hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên

TPO - Trong bài phỏng vấn độc quyền với Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự không tin tưởng vào giải pháp hoà bình để giải quyết khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời các câu hỏi về Triều Tiên trong buổi phỏng vấn với Reuters. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời các câu hỏi về Triều Tiên trong buổi phỏng vấn với Reuters. Ảnh: Reuters

“Khủng hoảng Triều Tiên có thể sẽ không được giải quyết một cách hoà bình. Tôi muốn ngồi xuống, nhưng tôi không chắc việc đó sẽ giải quyết vấn đề. Tôi không chắc rằng các cuộc đàm phán sẽ dẫn đến bất cứ điều gì có ý nghĩa”, Tổng thống Trump cho biết trong buổi phỏng vấn với Reuters hôm thứ Tư (17/1).

Nhận xét trên được theo sau tuyên bố trước đó hồi đầu tháng của ông Trump rằng, ông “hoàn toàn” sẵn sàng điện đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nếu đạt được các điều kiện nhất định.

Ông Trump ‘chối bỏ’ giải pháp hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Tổng thống Trump – Chủ tịch Tập điện đàm về Triều Tiên

Ngày 16/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm thảo luận về quan hệ thương mại song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy chối bỏ tính hiệu quả của giải pháp hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên, ông chủ Nhà Trắng lại hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Seoul và Bình Nhưỡng, liên quan đến Thế vận hội mùa Đông sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng tới. Ông nhận định, đây có thể là giai đoạn đầu tiên giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Khi được hỏi về khả năng xảy ra hành động quân sự trong khu vực, ông Trump không xác nhận cụ thể mà chỉ úp mở: “Chúng tôi đang chơi một ván bài poke rất khó và bạn không muốn để lộ các quân bài của mình”.

Trong buổi phỏng vấn, ông Trump còn tỏ ra thất vọng về Nga, quốc gia mà ông mong muốn sẽ tạo ra mối quan hệ thân thiện hơn. Ông cáo buộc, Nga đang giúp đỡ Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế, trong khi Trung Quốc đang cố gắng làm điều ngược lại.

Không chỉ Nga, vị tổng thống người New York cũng đổ lỗi cho ba người tiền nhiệm Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, vì không thể giải quyết cuộc khủng hoảng.

Một ngày trước cuộc phỏng vấn của ông Trump, Mỹ và Canada đã chủ trì một hội nghị quốc tế về vấn đề Triều Tiên tại thành phố Vancouver (Canada), với sự tham gia của 20 quốc gia.

Trong tuyên bố chung đưa ra vào cuối hội nghị, các thành viên tham gia đồng ý “xem xét và thực hiện các biện pháp để áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và các động thái ngoại giao khác nằm ngoài những yêu cầu của nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC)”.

Hội nghị trên bị Bộ Ngoại giao Nga lên án là một nỗ lực “gượng ép” nhằm làm suy yếu các nghị quyết của UNSC, trong khi không đưa ra được giải pháp thay thế cho sáng kiến “đóng băng kép” mà Nga-Trung đề xuất, theo RT.

Ông Trump ‘chối bỏ’ giải pháp hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Ông Trump phủ nhận việc ‘có quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un’

Tổng thống Mỹ bác bỏ thông tin được đăng tải trước đó trên tờ Wall Street Journal (WSJ), rằng ông “có thể có quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un”.

Ông Trump ‘chối bỏ’ giải pháp hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Hậu báo động giả, quan chức Hawaii kêu gọi hai ông Trump - Kim đối thoại

Một quan chức Hawaii đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức các cuộc hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi hòn đảo này rơi vào tình trạng hoảng loạn vì cảnh báo sai về tên lửa đạn đạo.

Ông Trump ‘chối bỏ’ giải pháp hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Tổng thống Trump úp mở về mối quan hệ với Chủ tịch Kim Jong-un

“Có lẽ tôi có một mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un. Tôi có mối quan hệ tốt với nhiều người. Tôi nghĩ các bạn đều sẽ ngạc nhiên", Tổng thống Mỹ Trump nói.

Theo Reuters, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá