Ông Trump đã thuyết phục ông Tập trong vấn đề Triều Tiên thế nào?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thành công trong việc thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, để đổi lấy hiệp định thương mại có lợi hơn với phía Mỹ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

“Thực ra tôi đã nói với ông Tập rằng: Các vị sẽ nhận được thỏa thuận thương mại thuận lợi hơn nhiều, nếu gạt được mối đe dọa này, hoặc làm bất cứ điều gì với mối đe dọa từ phía Triều Tiên”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni.

Được biết, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung diễn ra tại Mỹ hồi đầu tháng 4/2017.

Tổng thống Mỹ Trump một lần lữa tuyên bố dành “sự tôn trọng tuyệt đối” cho ông Tập Cận Bình, người “làm nhiều việc” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Tất cả các chuyên gia đều nói rằng chưa bao giờ thấy Trung Quốc làm việc như hiện nay. Nhiều tàu chở than đã gửi trở lại. Cả những điều khác đang diễn ra”, ông Trump nó.

Trong cuộc họp báo, các phóng viên cũng hỏi ông Trump, có phải ông cho rằng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un là người “tâm lý không ổn định”?.

"Tôi không thể trả lời câu hỏi của bạn về sự ổn định tâm lý. Hy vọng có câu trả lời tích cực, chứ không phải tiêu cực”, Tổng thống Mỹ đáp chung chung.

Trước đó, hôm 18/4, Tổng thống Trump cũng bày tỏ hoan nghênh vai trò của Trung Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump nhấn mạnh ông "dành nhiều tôn trọng" cho mối quan hệ với Trung Quốc cũng như đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực cho vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Ông Trump cũng hoan nghênh những động thái tích cực "chưa từng có" của Trung Quốc trong thời gian gần đây liên quan tới Triều Tiên, trong đó có việc ngừng nhập than đá từ Triều Tiên, tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng