Ông Trump ‘dằn mặt’ lãnh đạo châu Âu trước thềm thượng đỉnh NATO

TPO - Washington bày tỏ mong muốn các đồng minh NATO gia tăng chi trả cho các hoạt động quân sự, từ đó giảm bớt gánh nặng kinh tế cho Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nhắc lại yêu cầu của mình trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo châu Âu trước thềm hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sắp tới tại Brussels (Bỉ), theo Sputnik.

“Đức cần chi nhiều tiền hơn. Pháp, Tây Ban Nha. Những điều họ làm với Mỹ thật không công bằng”, ông Trump nói với các phóng viên hôm qua, 29/6 (giờ Mỹ).

Về phần mình, Đức cho rằng nước này hoàn toàn đáp ứng nghĩa vụ chi tiêu quốc phòng, trái ngược với cáo buộc của Mỹ.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, James Mattis tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói rằng Washington hài lòng với kế hoạch gia tăng chi tiêu cho các biện pháp phòng thủ của Đức.

Đồng quan điểm, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cũng cho rằng đất nước của ông "đã ngăn chặn sự sụp đổ có hệ thống trong chi tiêu quốc phòng và tham gia vào rất nhiều hoạt động quân sự."

"Tôi không ấn tượng lắm với loại thư này", Thủ tướng Michel nói với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels.

Trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh NATO chỉ còn 2 tuần nữa sẽ diễn ra, bức thư cá nhân được gửi bởi Tổng thống Trump tới các nhà lãnh đạo Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Luxembourg, Na Uy và Hà Lan có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng hiện có giữa Mỹ và các nước châu Âu sau hội nghị G7 tại Canada.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh NATO vì không cố gắng hết sức để đạt mục tiêu tỷ lệ chi ngân sách quốc phòng chiếm 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà NATO yêu cầu đối với các nước thành viên.

Đáp lại, các đồng minh châu Âu đã tích cực tăng cường chi tiêu quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu của Washington.

Ngoài cam kết chi 2% GDP, các nước này cũng đang nỗ lực để đến năm 2024, có thể dành ít nhất 20% chi tiêu quốc phòng hàng năm cho các thiết bị quân sự mới.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng