Ông Trump đề cử Đại sứ ở Canada làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đề cử bà Kelly Knight Craft, Đại sứ đương nhiệm của Mỹ tại Canada, trở thành người kế nhiệm bà Nikki Haley cho vị trí Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp Quốc, chỉ vài ngày sau sự ra đi của ứng cử viên Heather Nauert.

Bà Kelly Knight Craft trong buổi tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Canada vào năm 2017 (Ảnh: Alex Brandon/AP)
Bà Kelly Knight Craft trong buổi tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Canada vào năm 2017 (Ảnh: Alex Brandon/AP)

Quyết định đề cử trên được Tổng thống Trump thông báo trên Twitter, khi cho biết Đại sứ Craft “đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong việc đại diện cho hình ảnh quốc gia, mà không ai có thể nghi ngờ. Dưới sự điều hành của bà, hình ảnh nước Mỹ sẽ được nâng tầm lên mức cao nhất.”

Đại sứ Kelly Knight Craft, 57 tuổi, cùng với chồng mình, tỉ phú than đá Joseph W. Craft III, từng là một trong số các mạnh thường quân lớn của ông Donald Trump từ thời còn tranh cử Tổng thống, khi đã đóng góp tổng cộng 2 triệu Đô la Mỹ để phục vụ cho cả chiến dịch tranh cử lẫn buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Trump.

Ngoài ra, vợ chồng Đại sứ Craft còn có mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell, người cũng đồng thời là lãnh đạo phe Cộng hòa tại bang sân nhà Kentucky của mình. Cũng chính Thượng nghị sĩ Mitch McConnell là người đã đề nghị Tổng thống Trump nên chọn bà Craft để thay thế vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên hợp Quốc của bà Nikki Haley, người mới tuyên bố từ chức vào tháng 10 năm ngoái.

Quan lộ mới mở ra đối với Đại sứ Craft hứa hẹn sẽ rất thênh thang, khi những người ủng hộ bà cho rằng quá trình chuyển giao sẽ diễn ra suôn sẻ như thời điểm bà được Thượng viện phê chuẩn chức vụ của mình tại Canada. Không những thế, Đại sứ Craft cũng có nhiều kinh nghiệm phục vụ tại Liên Hợp Quốc, khi từng là phái viên thay thế của Mỹ tại tổ chức hàng đầu thế giới này dưới thời Tổng thống George W. Bush.

“Tổng thống Trump đã đưa ra một lựa chọn sáng suốt cho vị trí quan trọng này,” Thượng nghị sĩ Mitch McConnell phát biểu ngay sau thời điểm quyết định đề cử bà Craft được đưa ra, “đại sứ Craft là một người ủng hộ mạnh mẽ các lợi ích của nước Mỹ và sẽ là người đại diện uy lực cho quốc gia vĩ đại của chúng ta tại Liên Hợp Quốc.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton cũng đồng thời ủng hộ quyết định của tổng thống Trump. Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Đại sứ Craft từng là một sự khích lệ tuyệt vời đối với nền an ninh quốc gia và những lợi ích kinh tế của Mỹ, nên bà ấy sẽ hoàn toàn xứng đáng để đảm nhiệm các sứ mệnh tương tự tại Liên Hợp Quốc.”

Vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, dù không nhất thiết phải là thành viên trong Nội các như dưới thời bà Haley, nhưng vẫn là một trong những vị trí ngoại giao cao cấp nhất trong bất kỳ chính quyền nào của Nhà Trắng, khi những người nắm chức vụ này còn đại diện cho thể diện của cả nước Mỹ đối với toàn thế giới.

Ứng cử viên đầu tiên của Tổng thống Trump, bà Heather Nauert, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ và đồng thời là 1 MC của đài Fox, đã bị đánh trượt do người giúp việc của bà, dù đang sống ở Mỹ một cách hợp pháp, nhưng lại chưa được cấp thị thực lao động. Theo nguồn tin từ những người trong cuộc, bà Nauert cũng chỉ chấp nhận ra ứng cử một cách bất đắc dĩ, do Tổng thống Trump vào lúc đó chưa thể tìm ra một người thay thế xứng đáng cho vị trí của Đại sứ Nikki Haley.

Một số quan chức thân cận và cựu cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã từng đề bạt ông Richard Grenell, Đại sứ đương nhiệm của Mỹ tại Đức, cho vị trí đại diện ngoại giao của Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Song đề xuất này cũng bị bãi bỏ do Tổng thống Trump vẫn chưa sẵn sàng để đưa Đại sứ Grenell ra khỏi vị trí hiện tại của mình tại Đức.

Việc bổ nhiệm Đại sứ Craft vào hội đồng 193 thành viên của Liên Hợp Quốc sẽ phần nào khoả lấp được chỗ trống trong ê kíp ngoại giao của Tổng thống Trump, nhưng đồng thời sẽ lại tạo ra một khoảng trống mới tại Canada, nơi mối quan hệ với Chính phủ Mỹ vốn đang bị sứt mẻ bởi những tranh chấp thương mại và nhiều vấn đề khác.

Bên cạnh đó, thời điểm đại sứ Craft nhậm chức cũng đang xảy ra những dị nghị ngày càng lớn giữa các đồng minh và đối thủ của Mỹ, về những cam kết của chính quyền Tổng thống Trump đối với các tổ chức đa phương tầm cỡ như Liên Hợp Quốc. Đó sẽ là những thách thức không nhỏ đối với khả năng ngoại giao của Đại sứ Craft trên cương vị mới.

“Chặng đường của Đại sứ Craft tại Liên Hợp Quốc sẽ còn rất gian nan, do các mối quan hệ đang chuyển biến theo hướng ngày càng xấu đi. Bà ấy sẽ phải vận dụng tất cả các chiến thuật và sự mềm dẻo của mình để giải quyết những thách thức trên,” giáo sư Fen Hampson từ khoa Quốc tế trường Đại học Carleton, cho biết, “Thật sự vẫn chưa có một khoảnh khắc nào chứng tỏ năng lực đại sứ của bà ấy cho đến giờ.”


Theo The New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá