Ông Trump để ngỏ khả năng công nhận Crimea thuộc Nga

TPO - Hai tuần trước khi gặp người đồng cấp Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu úp mở rằng ông có thể sẽ công nhận Crimea là một phần của Nga.

Ông Trump trả lời phóng viên trên chiếc Không lực Một hôm 29/6. Ảnh: Reuters
Ông Trump trả lời phóng viên trên chiếc Không lực Một hôm 29/6. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trên chiếc Không lực Một hôm thứ Sáu, 29/6, khi được hỏi liệu Washington có công nhận tuyên bố của Moscow về Crimea hay không.

“Chúng tôi sẽ xem xét”, ông Trump trả lời.

“Tôi sẽ thảo luận với ông Putin về tất cả mọi thứ”, Tổng thống Mỹ nói, khi tiếp tục được hỏi về Crimea. “Chúng tôi sẽ thảo luận về Ukraine, về Syria, về các cuộc bầu cử, và Mỹ không muốn bất cứ ai can thiệp vào quá trình bầu cử.”

Năm 2014, Nga sáp nhập Crimea sau khi cuộc trưng cầu ý dân được thực hiện với kết quả cho thấy phần lớn người dân muốn bán đảo này trở thành lãnh thổ của Nga.

Động thái này khiến Mỹ tức giận và áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt lên Nga.

Các lãnh đạo châu Âu cũng giữ nguyên quan điểm, rằng Nga không nên được cho phép trở lại G7 vì hành động “xâm chiếm” lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Trump mới đây lại bày tỏ quan điểm trái ngược khi nói với các lãnh đạo G7 rằng: “Crimea là một phần của Nga, vì tât cả những người sống ở đó đều nói tiếng Nga”.

Ông Trump nói thêm, rằng Moscow đã đổ rất nhiều tiền vào Crimea trong vòng 4 năm qua.

Cuộc gặp được mong đợi của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tới tại Helsinki (Phần Lan).

Một loạt các vấn đề quan trọng sẽ được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận, bao gồm vấn đề kiểm soát vũ khí, việc Nga bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và khả năng Nga gia nhập trở lại nhóm G8.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá