Ông Trump điện đàm với ông Putin, đề nghị giúp Nga dập cháy rừng

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã đề nghị hỗ trợ Moscow trong việc dập đám cháy rừng ở Siberia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin bày tỏ lòng biết ơn chân thành về đề nghị giúp Moscow dập cháy rừng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Putin nói Nga đã điều máy bay đến Siberia để đẩy lùi đám cháy rừng (hiện đã lan rộng tới 2,7 triệu héc ta), và sẽ huy động sự giúp đỡ của Mỹ nếu cảm thấy cần thiết.

Tổng thống Nga nhận định lời đề nghị của ông Trump là dấu hiệu cho thấy quan hệ song phương giữa Moscow và Washington có thể phục hồi hoàn toàn trong tương lai.

Ngoài ra, hai lãnh đạo cũng thảo luận về lĩnh vực thương mại, và đồng ý tiếp tục liên lạc thông qua các cuộc hội đàm, các cuộc gặp trực tiếp.

Ông Trump điện đàm với ông Putin, đề nghị giúp Nga dập cháy rừng - ảnh 1 Lính cứu hỏa dập lửa ở Siberia. Ảnh: Reuters

Theo RT, tình trạng khẩn cấp hiện đã được ban bố tại 5 khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Siberia. Tổng cộng có khoảng 2.700 lính cứu hỏa đang nỗ lực kiềm chế ngọn lửa.

Mười máy bay và 10 chiếc trực thăng đã được triển khai đến khu vực Krasnoyarsk ở miền đông Siberia, trong khi các lực lượng vũ trang ở khu vực Irkutsk - xa hơn về phía nam và phía đông - được đặt trong tình trạng báo động cao.

Tổng thống Trump - Putin hội đàm suốt 1,5 tiếng

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 (Osaka, Nhật Bản) đã kết thúc sau 1,5 giờ.

Tổng thống Trump – Putin tranh thủ trò chuyện tại G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi ngắn khi cùng nhau di chuyển đến địa điểm chụp ảnh lưu niệm của hội nghị thượng đỉnh G20.

Hé lộ nội dung họp kín của TT Trump – Putin bên lề G20

Quan chức Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch gặp nhau khoảng 1 tiếng bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra tuần này tại Nhật Bản.

Theo RT, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá