Ông Trump giành đủ phiếu đại cử tri, chính thức đắc cử

TPO - Bất chấp 2 đại cử tri “lật kèo” trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào hôm qua 19/12, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn thu về hơn 270 số phiếu cần thiết để chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri từ lâu đã được coi như một việc làm mang tính hình thức, bởi kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri hầu như không thay đổi so với kết quả bỏ phiếu phổ thông diễn ra hồi tháng trước ở nước Mỹ.

Tuy nhiên do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay được đánh giá là rất khó đoán, nên việc bỏ phiếu của các đại cử tri lại trở thành điểm nóng thu hút sự chú ý của công chúng.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu cử tri diễn ra hồi tháng 11 vừa qua, đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành thắng lợi trước ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ở số phiếu đại tri (306 phiếu) nhưng thua về số phiếu cử tri.

Hãng tin CNN sáng nay dẫn nguồn tin riêng từ Washington cho biết, trong cuộc bỏ phiếu ngày 19/12, đã có ít nhất 4 đại cử tri Dân chủ “bội tín” không bỏ phiếu cho ứng cử viên Hillary Clinton và ít nhất 2 đại cử tri Cộng hòa “lật kèo” không bỏ phiếu cho ông Trump.

Tuy nhiên, ứng cử viên Trump đã giành quá 270 phiếu đại cử tri theo hiến định để được tuyên bố thắng cử.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng