DMCA.com Protection Status

Ông Trump hứa khôi phục trật tự nước Mỹ sau vụ bạo động ở Virginia

TPO - Sau khi bị chỉ trích vì phản ứng có phần yếu ớt về vụ bạo động ở Charlottesville (Virginia), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi tông giọng và mạnh mẽ lên án những người theo chủ nghĩa suy tôn da trắng, phát xít mới và KKK.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

“Chúng tôi cực lực lên án những biểu hiện thái quá của sự hận thù, hỗn loạn và bạo lực. Những điều này không được tồn tại trên đất Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu hôm qua, 14/8 tại Nhà Trắng – hai ngày sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa những người suy tôn da trắng và những người phản đối phân biệt chủng tộc tại thành phố Charlottesville (bang Virginia) khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tổng thống nói thêm: “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là thứ xấu xa, và tất cả những người châm ngòi bạo lực đều bị coi là tội phạm, bao gồm KKK, phát xít mới, những người ủng hộ phong trào suy tôn da trắng và nhiều hội nhóm khác đang chà đạp lên những giá trị mà người Mỹ đang gìn giữ.”

Ông Trump hứa khôi phục trật tự nước Mỹ sau vụ bạo động ở Virginia - ảnh 1  Đoàn tuần hành Đoàn kết Cánh hữu" do những người theo chủ nghĩa suy tôn da trắng, KKK cùng phát xít mới tổ chức ở Charlottesville (Virginia). Ảnh: Reuters
Tổng thống gửi lời chia buồn tới gia đình Heather Heyer – một phụ nữ 32 tuổi tử vong sau khi một chiếc xe hơi bất ngờ lao vào đám đông người biểu tình ở Charlottesville, và hai quân nhân của tiểu bang Virginia thiệt mạng vì máy bay trực thăng rơi khi đang giám sát các cuộc biểu tình.

Sau cùng, Tổng thống Trump cam kết sẽ khôi phục trật tự tại nước Mỹ. Ông tuyên bố các cơ quan hành pháp liên bang cũng đang theo đuổi lời cam kết này.

“Chúng tôi sẽ dùng mọi nguồn lực để chiến đấu cho mỗi trẻ em Mỹ, để chúng không phải lớn lên trong bạo lực và sự sợ hãi. Chúng tôi sẽ bảo vệ các quyền thiêng liêng của toàn bộ công dân Mỹ. Chúng ta sẽ cùng phối hợp để đảm bảo mọi công dân Mỹ được tự do theo đuổi giấc mơ, tự do bày tỏ tình yêu và niềm vui trong tâm hồn họ.”

Ông Trump hứa khôi phục trật tự nước Mỹ sau vụ bạo động ở Virginia - ảnh 2 Nhóm những người suy tôn da trắng và những người phản đối phân biệt chủng tộc đụng độ tại Charlottesville. Ảnh: Reuters
Lời tuyên bố muộn màng mà ông Trump đưa ra ngày 14/8 sau khi trở về Nhà Trắng được cho là kết quả của sức ép từ dư luận Mỹ cũng như các nghị sỹ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Trước đó, hôm 13/8, Tổng thống Trump đã gọi vụ đụng độ ở Virginia là “sự kiện khủng khiếp” và cho rằng vụ bạo động là kết quả của “sự hận thù, bạo lực ở nhiều mặt”.

Tuy nhiên, lời chỉ trích chung chung, không nhằm vào các đối tượng cụ thể của ông Trump đã vấp phải sự phản đối của các chính trị gia thuộc cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Thống đốc bang Virginia, đảng viên Dân chủ Terry McAuliffe kêu gọi ông Trump “chỉ mặt vạch tên” những thế lực đứng sau vụ bạo động sắc tộc ở Charlottesville, trong đó có những người ủng hộ phong trào Da trắng thượng đẳng.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner, đảng viên Cộng hòa cũng kêu gọi Tổng thống Trump gọi chính xác tên những người “có hành động của quỷ dữ” là những người ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. “Chúng tôi sẽ không ủng hộ sự thù ghét của họ”, Gardner nói trong chương trình “State of the Union” của CNN.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng