Ông Trump kết thúc đình chiến thương mại với Trung Quốc

TP - Trung Quốc hôm qua nói sẽ trả đũa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng tới.

Ông Trump được nói là đã nổi cáu sau khi nghe nói không có tiến triển trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc ảnh: AP
Ông Trump được nói là đã nổi cáu sau khi nghe nói không có tiến triển trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc ảnh: AP

Đây là bước chuyển quan trọng sau thời gian đình chiến thương mại giữa hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh không lùi bước trước sức ép của Washington.

“Nếu Mỹ thông qua khoản thuế này, Trung Quốc sẽ phải có các biện pháp đối phó để bảo đảm các lợi ích cơ bản và cốt lõi của mình”, bà Hoa nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, theo tường thuật của Reuters.

“Chúng tôi không chấp nhận bất cứ biện pháp gây sức ép tối đa, đe dọa hay tống tiền nào. Về các vấn đề nguyên tắc cơ bản, chúng tôi sẽ không lùi bước dù chỉ là một inch”, bà Hoa nói và rằng Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ “từ bỏ ảo tưởng” và quay lại con đường đúng đắn là đàm phán dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Lần này, ông Trump cũng đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không có các động thái để nhanh chóng tiến tới một thỏa thuận thương mại.

Đợt áp thuế mới của Tổng thống Mỹ sẽ mở rộng diện chịu thuế đối với gần như mọi loại hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc.

Động thái của Tổng thống Mỹ diễn ra sau khi các nhà đàm phán thương mại Mỹ thông báo rằng tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Thượng Hải tuần này thiếu tiến triển.

Sau khi thông báo về đợt áp thuế mới trên Twitter, ông Trump nói nếu các cuộc đàm phán thương mại không có tiến triển, ông sẽ tăng thuế tiếp, thậm chí vượt quá mức 25% mà ông đã áp dụng đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên bên lề một sự kiện của ASEAN ở Thái Lan rằng đánh thuế không phải là “cách phù hợp” để xử lý các tranh chấp song phương.

“Đánh thêm thuế chắc chắn không phải là cách thức mang tính xây dựng để giải quyết các va chạm thương mại và kinh tế”, ông Vương nói.

Thông tin Mỹ chuẩn bị áp đợt thuế mới ngay lập tức tác động lên nhiều thị trường. Các chuyên gia nói động thái này có thể buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục cắt giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước các rủi ro do chính sách thương mại mang đến.

Trung Quốc được cho là sẽ trả đũa bằng thuế quan, bằng lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm và lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ đang làm ăn tại Trung Quốc.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa áp thuế trả đũa với dầu thô và máy bay cỡ lớn của Mỹ, cho dù đã đanh thuế tới 25% đối với khoảng 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra hồi năm ngoái.

Trung Quốc cũng lên danh sách sơ bộ “các thực thể không đáng tin cậy”, tức là các công ty nước ngoài được cho là gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc. Hiện nay, Bắc Kinh đang cho điều tra hãng chuyển phát khổng lồ FedEx của Mỹ.

“Trung Quốc sẽ tiến hành trả đũa từng vụ một”, nhà kinh tế của tập đoàn ngân hàng-tài chính ING là Iris Pang nhận định. “Chúng tôi tin rằng chiến lược của Trung Quốc trong cuộc leo thang chiến tranh thương mại này là làm chậm nhịp độ thương thảo và trả đũa theo kiểu ăn miếng trả miếng. Việc này có thể làm kéo dài tiến trình trả đũa cho đến khi có cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kế tiếp”, chuyên gia Pang nói.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thông báo với ông Trump về các cuộc gặp của họ với giới chức Trung Quốc gần đây. “Khi người của tôi về nước, họ nói “chúng tôi đã nói chuyện. Chúng tôi có một cuộc gặp khác vào đầu tháng 9. Tôi nói, “cũng tốt, nhưng đợi đến lúc đó mới có thỏa thuận, thì chúng ta đánh thuế họ”, ông Trump nói với các phóng viên.

Một nguồn tin nói ông Trump đã nổi cáu và viết trên Twitter ngay sau đó (thông báo tăng thuế với Trung Quốc) sau khi ông Lighthizer và ông Mnuchin nói phía Trung Quốc không có “nhúc nhích” nào đáng kể.

Trung Quốc có thể đã ‘lỳ đòn’ với Mỹ

Mục đích của việc Mỹ tăng thêm thuế là buộc Trung Quốc phải thay đổi cấu trúc nền kinh tế. Nhưng Trung Quốc đã chuẩn bị sống chung với đau đớn thay vì chấp nhận thay đổi như Mỹ muốn, các nhà phân tích đánh giá.

Vì sao ông Trump quyết ‘đánh’ Trung Quốc vào lúc này?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thông báo sẽ áp thuế mới lên lượng hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc, sau khi diễn ra vòng đàm phán thương mại cấp cao song phương mà ông Trump nói là Trung Quốc nhượng bộ quá ít.

Việt Nam đưa vấn đề tàu HD-8 của Trung Quốc ra hội nghị ASEAN

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc ngày 31/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa ở biển Đông, trong đó có hoạt động của tàu khảo sát HD-08 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Điều gì diễn ra ở nơi ‘xả hơi’ của lãnh đạo Trung Quốc?

Thoạt nhìn có vẻ thấy giai đoạn quan trọng nhất của chính trị Trung Quốc rơi vào 3 tháng cuối năm, khi giới tinh hoa tập trung tại Bắc Kinh để tham dự hàng loạt cuộc họp ra quyết định quan trọng, kết thúc bằng phiên toàn thể của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc họp báo lần đầu về khủng hoảng Hong Kong

Văn phòng phụ trách Hong Kong của Trung Quốc hôm nay sẽ đưa ra quan điểm chính thức lần đầu tiên về đợt bất ổn chính trị gia tăng ở đặc khu này kể từ tháng 6 năm nay.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng