Ông Trump khẳng định Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra như dự kiến

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra như dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore.

Ông Trump khẳng định Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra như dự kiến

Theo Tân hoa xã, sau cuộc gặp với phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Nhà Trắng, Trump nói với báo giới rằng, đàm phán với Triều Tiên là “một quá trình”, hai bên đang “thiết lập quan hệ”, đó là một khởi đầu tích cực.

Trump bày tỏ hoàn toàn tin tưởng Triều Tiên sẵn sàng thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo và mong muốn phát triển đất nước. Đồng thời ông tin rằng với nỗ lực của 2 bên, Mỹ và Triều Tiên cuối cùng sẽ đạt được kết quả tích cực.

Trump cho biết, ông và Kim Yong-chol đã nói chuyện 2 giờ đồng hồ, 2 bên thảo luận “ gần như tất cả mọi vấn đề”, trong đó bao gồm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều và vấn đề lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên. Ông cũng đã nhận thư của ông Kim và nói “đó là một bức thư rất hay”.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng, quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang được cải thiện, nên ông không muốn tiếp tục dùng khái niệm “áp lực tối đa” và hi vọng cuối cùng Mỹ-Triều sẽ đạt được một thỏa thuận.

Trước đó, phó chủ tịch Triều Tiên Kim Yong-chol đã có cuộc hội đàm với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kéo dài 2 ngày tại NewYork. Sau cuộc hội đàm, Pompeo nói đối thoại đang đi đúng hướng, nhưng vẫn chưa biết Hội nghị Thượng đỉnh có được tổ chức vào ngày 12/6 như dự kiến hay không.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá