DMCA.com Protection Status

Ông Trump lần đầu lên tiếng sau vụ bắn tên lửa vào Syria

Ngay sau khi ra lệnh bắn hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân ở Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu về sự kiện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: NBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: NBC.
Dưới đây là một phần nội dung của bài phát biểu này:

"Các đồng bào Mỹ của tôi: Trong ngày thứ Ba, lãnh đạo Syria Bashar al-Assad đã thực hiện một vụ tấn công hóa học kinh hoàng vào thường dân vô tội. 

Sử dụng chất độc thần kinh chết người, Assad đã bóp nghẹt cuộc sống của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em yếu đuối. Đó là một cái chết chậm và kinh khủng với rất nhiều người... 

Tối nay, tôi đã ra lệnh thực hiện một cuộc tấn công quân sự nhằm vào một sân bay ở Syria, nơi đã tiến hành vụ tấn công hóa học. Điều này là vì lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Mỹ, để ngăn chặn và răn đe việc phổ biến vũ khí hóa học chết người. 

Không có gì để tranh cãi về việc Syria đã dùng vũ khí hóa học bị cấm, vi phạm các nghĩa vị dưới Công ước về chống vũ khí hóa học và phớt lờ những lời kêu gọi của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. 

Những nỗ lực kéo dài nhiều năm trước, nhằm thay đổi hành vi của ông Assad đã thất bại. Vì thế, cuộc khủng hoảng người tị nạn vẫn tiếp tục trở nên tồi tệ hơn và khu vực này tiếp tục bất ổn, đe dọa Mỹ cùng các đồng minh. 

Tối nay, tôi kêu gọi tất cả các quốc gia văn minh tham gia cùng chúng tôi nhằm chấm dứt các hoạt động giết hại và đổ máu ở Syria, đồng thời chấm dứt chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. 

Chúng ta cầu xin Thượng đế có được sự khôn ngoan khi đối mặt với thách thức của thế giới đang rất bất ổn này. Chúng ta cầu nguyện cho cuộc sống của những người bị thương và linh hồn của những kẻ đã khuất. Và chúng ta hy vọng rằng chừng nào Mỹ còn đấu tranh vì công lý, khi đó hòa bình và hòa hợp sẽ vẫn tồn tại. 

Chúc ngủ ngon. Thượng đế ban phước cho nước Mỹ và thế giới. Cảm ơn các bạn".

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng