Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối

TPO - Một ngày sau buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ của cựu Giám đốc FBI James Comey, Tổng thống Donald Trump lên tiếng khẳng định ông không yêu cầu Comey rút lại cuộc điều tra cựu cố vấn Michael Flynn.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện trong một sự kiện hôm 8/6. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump xuất hiện trong một sự kiện hôm 8/6. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng hôm qua, 9/6 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump lên tiếng bác bỏ những cáo buộc nhằm vào mình mà cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey đưa ra trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 8/6.

“James Comey đã nói rất nhiều điều về tôi. Nhưng một số điều trong đó không đúng sự thật.”, ông Trump nói.

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối - ảnh 1

Sự im lặng bất thường của Tổng thống Trump

Bình thường, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thói quen viết trên trang cá nhân Twitter của mình vào đầu giờ sáng hàng ngày. Nhưng trong suốt ngày 8/6, trang Twitter của ông im lặng một cách bất thường trước sự kiện nóng hổi về phiên điều trần đầu tiên của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Về thông tin cho rằng James Comey được Tổng thống yêu cầu ngừng cuộc điều tra về cựu cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, ông Trump khẳng định: “Tôi không nói như vậy.”

Trump cũng phủ nhận cáo buộc của Comey về việc được ông chủ Nhà Trắng yêu cầu phải cam kết trung thành với mình, một yêu cầu mà Comey gọi là “bất thường” và sẽ khiến mọi người nghi ngờ sự độc lập của FBI.

“Tôi chưa biết rõ Comey. Vì thế tôi sẽ không nói rằng tôi muốn ông ta cam kết trung thành với mình. Ai mà lại yêu cầu điều đó chứ”, Tổng thống Trump nói.

Khi được hỏi ông có sẵn lòng đưa ra lời khai tuyên thệ chống lại Comey trước công tố viên đặc biệt Robert Mueller, Tổng thống Trump khẳng định ông “sẵn sàng 100%”. “Tôi rất vui lòng nói với công tố viên chính xác những gì tôi vừa khẳng định với các bạn”.

Theo Reuters, nếu lời khai của James Comey hoặc của Tổng thống Trump về những cuộc đối thoại giữa hai người bị phát hiện là không đúng sự thật, người nói dối sẽ bị buộc tội khai man trước điều tra viên liên bang.

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối - ảnh 2 James Comey tuyên thệ trước khi bắt đầu phiên điều trần hôm 8/6. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong một dòng trạng thái được đăng tải sáng 9/6 trên Twitter, Tổng thống Trump đã tự khẳng định mình trong sạch và tuyên bố những cáo buộc của Comey là “sai sự thật, dối trá”. Ông Trump gọi Comey là người làm rò rỉ thông tin.

Trong phiên điều trần công khai tại Thượng viện ngày 8/6, ông Comey nói rằng Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu "lòng trung thành" từ ông và đề nghị ông gác lại cuộc điều tra về mối quan hệ giữa cựu cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn với Nga.

Theo thống kê của Nielsen, phiên điều trần công khai của James Comey đã thu hút khoảng 19.5 triệu người xem trên tổng số 10 kênh truyền hình của Mỹ, không tính những người xem trên máy tính và điện thoại di động.

Các đài phát thanh đã cắt bỏ những chương trình thường ngày để phát sóng phiên điều trần kéo dài gần 3 tiếng của Comey.

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối - ảnh 3 Một công dân Mỹ chăm chú theo dõi phiên điều trần của Comey trên truyền hình. Ảnh: Reuters
Theo các chuyên gia, lượng người xem nói trên là một con số ấn tượng đối với một sự kiện được phát sóng trong ngày thường, chứng tỏ sự quan tâm của công chúng đối với vụ việc của James Comey.

Việc Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Comey hôm 9/5 đã làm dấy lên nghi vấn ông đang cố tình gây cản trở cuộc điều tra của cơ quan này về mối liên hệ giữa ông với Nga. Tuy nhiên, Trump nhấn mạnh ông đưa ra quyết định dựa trên đề xuất từ Bộ Tư pháp.

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối - ảnh 4

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc hội, ông James Comey đã lên án chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump "nói dối" và "bôi xấu" ông cũng như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối - ảnh 5

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump?

Trong văn bản lời khai gửi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm qua, cựu Giám đốc FBI James Comey cho biết Tổng thống Trump từng yêu cầu ông “bỏ qua vụ điều tra về cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn” trong cuộc gặp riêng hồi tháng 2.

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối - ảnh 6

Hôm nay, cựu giám đốc FBI điều trần

Tối nay (giờ Việt Nam), lần đầu tiên cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, người bị Tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng 5, sẽ điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Đây là điều dân Mỹ mong đợi từ lâu để có thể tìm ra câu trả lời về việc có hay không sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối - ảnh 7

Tổng thống Trump tiết lộ đề cử Giám đốc mới cho FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng ông sẽ đề cử Christopher A. Wray làm Giám đốc mới của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối - ảnh 8

Ông Trump gửi thông điệp đầy ẩn ý đến cựu Giám đốc FBI

Trước thềm phiên điều trần của James Comey trước Ủy ban Quốc hội Mỹ, liên quan đến cuộc điều tra về "sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016", Tổng thống Donald Trump đã gửi thông điệp đầy ẩn ý đến cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá