Ông Trump mời ông Putin thăm Mỹ sau hội đàm bị chỉ trích

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định mời tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Mỹ vào mùa thu năm nay, sau cuộc hội đàm tại Helsinki bị chính giới trong nước chỉ trích nặng nề vì đã không “đối đầu” với lãnh đạo Nga về chuyện mà phía Mỹ nói là sự can thiệp bầu cử.

Ông Trump mời ông Putin thăm Mỹ sau hội đàm bị chỉ trích
Ông Trump mời ông Putin thăm Mỹ sau hội đàm bị chỉ trích - ảnh 1  

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói trên Twitter rằng ông Trump đã yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton “soạn thảo giấy mời”, ngay cả khi các nhà lập pháp Mỹ và quan chức hàng đầu trong chính quyền của ông chưa được thông báo về nội dung ông và tổng thống Nga Putin thảo luận trong phiên gặp riêng, chỉ có dự hiện diện của các phiên dịch viên.

Reuters cho hay, ngay cả giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats cũng nói ông không biết chuyện gì đã diễn ra tại Helsinki, Phần Lan. “Ồ, anh nói đúng, tôi không biết những gì đã diễn ra trong cuộc gặp đó” ông Coats nói khi được hỏi về sự kiện nói trên.

Đối với những người Mỹ không ưa gì Nga, lời mời của ông Trump được xem là một thắng lợi của ông Putin, người có chuyến thăm Mỹ gần nhất là từ tháng 7/2007.

Cả ông Trump lẫn ông Putin trước đó đều lên tiếng ca ngợi thành công của cuộc gặp ở Helsinki, lên án các thế lực ở Mỹ tìm cách “giảm nhẹ” những kết quả đạt được. Mặc dù chịu nhiều chỉ trích từ chính giới Mỹ, ông Trump nói ông trông đợi cuộc gặp thứ hai với ông Putin.

Ngay lập tức, thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Chuck Schumer lên tiếng chỉ trích lời mời của tổng thống Trump. “Cho đến khi chúng ta biết chuyện gì đã xảy ra tại cuộc gặp kéo dài hai giờ ở Helsinki, tổng thống không nên có thêm cuộc gặp riêng “một đối một” nào với Putin nữa. Ở Mỹ, ở Nga hay bất cứ chỗ nào”, thượng nghị sỹ Schumer nói trong một tuyên cáo bằng văn bản.

Chuyến thăm gần đây nhất của một tổng thống Nga tới Mỹ, khi đó là ông Dmitri Medvedev, nay là đương kim thủ tướng Nga, là vào tháng 6/2010.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng