Ông Trump muốn các thành viên NATO đóng thêm tiền bảo đảm an ninh

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải trả phần của mình để đảm bảo an ninh tập thể của liên minh quân sự này.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

“Chúng ta buộc các nước NATO phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc mit-tinh những người ủng hộ ông ở Harrisburg.

Theo Tổng thống Mỹ, các đồng minh NATO của Washington “bắt đầu trả hàng tỷ USD”.

Tuy nhiên, ông hứa sẽ không dừng lại cho đến khi “tất cả phải trả những gì họ đang nợ”.

Tổng thống Trump nói rằng "Mỹ trong suốt 8 năm qua tăng gấp đôi ngân sách quân sự của mình”.

“Các nước NATO còn lại đã không làm như vậy. Thật không công bằng”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Ngoài ra người đứng đầu chính quyền cam kết sẽ "khôi phục lực lượng vũ trang Mỹ".

"Duy trì tính ưu việt của Mỹ có nghĩa là phục hồi các lực lượng vũ trang của chúng ta và chúng ta đã bắt đầu quá trình này”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập tới việc các quốc gia thành viên NATO cần phải tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với những diễn biến địa-chính trị mới.

Hồi đầu tháng 2, trong một bài phát biểu tại căn cứ không quân MacDill ở Tampa, ông Trump cũng đã cảnh báo sẽ gia tăng áp lực mới thúc đẩy đạt được các yêu cầu từ lâu của Mỹ, buộc châu Âu chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

“Chúng tôi chỉ yêu cầu rằng tất cả các thành viên NATO đóng góp tài chính đầy đủ và tương xứng cho NATO, việc mà nhiều người trong số họ đang không làm được”, ông Trump nói.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá