Ông Trump muốn tăng chi tiêu quốc phòng

TP - Ngày 9/12, một quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ủng hộ kế hoạch đề nghị Quốc hội duyệt chi 750 tỷ USD cho quốc phòng vào năm tới, Reuters đưa tin.

Đây là một dấu hiệu cho thấy Lầu Năm Góc có khả năng được tăng ngân sách trong thời điểm mà các cơ quan chính phủ khác của Mỹ đang phải “thắt lưng buộc bụng”.

Ông Trump hiện phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách ở mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Ngay từ hồi đầu năm, tổng thống Mỹ nói sẽ đề xuất cắt giảm chi tiêu của các cơ quan chính phủ khoảng 5%, nhưng chi tiêu cho quân đội hầu như sẽ không bị  ảnh hưởng.

Con số 750 tỷ USD thậm chí còn nhiều hơn con số 733 tỷ USD mà Lầu Năm Góc đề nghị cho những chi tiêu dự kiến trong năm tài chính 2020. Nó cũng vượt xa con số 700 tỷ USD mà ông Trump đề cập hồi tháng 10.

Một quan chức Mỹ cho biết, trong mấy ngày gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã thảo luận về ngân sách với ông Trump và nêu ra những rủi ro của việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Trong các cuộc thảo luận này, ông Trump muốn tăng tốc cải tổ  cơ cấu quân đội. Hồi tháng 8, ông đã ký một dự thảo ngân sách quốc phòng với ngân khoản 716 tỷ USD.  

Ông Trump muốn tăng chi tiêu quốc phòng - ảnh 1

Mỹ ra hạn chót cho Trung Quốc về thương mại

Trừ khi các cuộc đàm phán kết thúc thành công trước 1/3/2019, các mức thuế mới sẽ được áp dụng, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vừa tuyên bố và nói rõ rằng Washington đề ra “hạn chót cứng”.

Ông Trump muốn tăng chi tiêu quốc phòng - ảnh 2

Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ về vụ Huawei

Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối vụ bắt giữ một phó chủ tịch của công ty viễn thông Huawei, yêu cầu Mỹ hủy bỏ lệnh bắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá