Ông Trump muốn trục xuất ngay hàng triệu người nhập cư

TPO - Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông ông Donald Trump khẳng định sẽ thực hiện các chính sách nhập cư cứng rắn từng đề xuất, đồng thời xây dựng bức tường giữa Mỹ và Mexico.

Tân Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ trục xuất khoảng 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi Mỹ
Tân Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ trục xuất khoảng 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi Mỹ

“"Điều chúng tôi sẽ làm là nhắm tới những tên tội phạm hay người có lý lịch phạm tội, thành viên băng đảng, đối tượng buôn bán ma túy. Con số tương đối lớn, có thể hai triệu, thậm chí lên đến ba triệu người". Chúng ta sẽ trục xuất họ ra khỏi đất nước vì họ ở đây bất hợp pháp”, tân Tổng thống Mỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn kéo dài 60 phút.

Ông cũng giải thích thêm rằng một khi biên giới được đảm bảo an ninh, Cục xuất nhập cảnh Mỹ sẽ đánh giá tình trạng những người nhập cư trái phép trên cả nước Mỹ.

“Sau khi biên giới an toàn và khi mọi thứ trở về bình thường, chúng ta sẽ đưa ra quyết định”, ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông thực sự có ý định xây dựng bức tường dọc biên giới phía nam với Mexico, ông Trump nói “có”. Tuy nhiên, ông cho biết, bức tường dọc biên giới dài 1.900 km sẽ không vĩ đại như ông đã hứa. “Một số nơi sẽ được dựng hàng rào, một số nơi khác được dựng tường”, ông cho biết.

Phát biểu của ông Trump mâu thuẫn với tuyên bố của chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trước đó. Ông Ranan nói trên hãng tin CNN: “Chúng tôi không có kế hoạch xây dựng một lực lượng trục xuất, ông Donald Trump cũng không định làm điều đó. Chúng ta nên để mọi người cảm thấy thoải mái. Chúng tôi đang tập trung vào việc đảm bảo an ninh biên giới… Tôi nghĩ rằng đây là điều quan trọng nhất trong bất cứ vấn đề nhập cư nào, đó là phải biết ai đang đến đất nước này”.

Theo Belfasttelegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá