Ông Trump nghi ngờ tình báo Mỹ ‘mập mờ’ vụ tin tặc Nga

TPO - Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump cho rằng, việc tình báo nước này lùi cuộc họp về cái gọi là “sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ” hồi tháng 11/2016 là “rất lạ lùng”.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, việc các cơ quan tình báo Mỹ cố tình lùi cuộc họp báo liên quan tới “sự can thiệp của Nga vào bầu cử” nhằm mục đích kéo dài thời gian để thu thập thêm bằng chứng.

Chia sẻ trên Twitter cá nhân ngày 3/1, ông Trump viết: “Cuộc họp tình báo về sự can thiệp của Nga bị hoãn đến thứ Sáu có thể là vì họ cần thêm thời gian hơn để thu thập thêm bằng chứng. Đây là điều rất lạ lùng…”.

Trước đó, ông Donald Trump cũng hơn một lần thể hiện thái độ nghi ngờ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ, cho rằng “tin tặc Nga xâm nhập các máy tính của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ” và “đưa các thông tin bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton”.

Trao đổi với truyền thông Mỹ hôm 1/1, ông Trump công khai bày tỏ sự ngờ vực về trách nhiệm của Nga trong các cuộc tấn công vào máy chủ của đảng Dân chủ Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Trump tuyên bố ông có thông tin độc quyền về vụ “tin tặc Nga” mà những người khác không có, đồng thời cam kết sẽ chia sẻ những dữ liệu này.

Ông Trump cho biết sẽ thảo luận với đại diện các cơ quan tình báo Mỹ về các cáo buộc trên vào ngày 3 hoặc 4/1. Tuy nhiên, cuộc họp đã được dời sang thứ Sáu, ngày 6/1.

Ngày 29/12/2016, Mỹ đã ra quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng lối tiếp cận hai chủ thể do nhân viên Nga sử dụng ở New York và Maryland.

Theo tuyên bố, biện pháp này là "câu trả lời cho chiến dịch sách nhiễu các nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow mà phía chính quyền Nga thực hiện".

Ngày 30/12/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả hành động của Washington.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng theo thực tế quốc tế hiện nay, Nga có đủ mọi cơ sở để đáp trả hợp lý. Moscow vẫn giữ quyền trả đũa, nhưng sẽ không hạ mình xuống mức độ "bếp núc" ngoại giao.

Tổng thống Putin đánh giá những động thái không thân thiện của chính quyền Obama như "hành động khiêu khích hướng tới tiếp tục phá hoại quan hệ Nga-Mỹ".

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá