Ông Trump 'nổi điên' vì dự luật y tế mới hoãn thông qua

TPO - Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, Tổng thống Donald Trump đã gọi điện lúc nửa đêm, mắng mỏ một số quan chức sau khi dự luật y tế mới bị hoãn.

Ông Trump giận dữ gọi điện lúc nửa đêm cho các thành viên chủ chốt của đảng Cộng hòa.
Ông Trump giận dữ gọi điện lúc nửa đêm cho các thành viên chủ chốt của đảng Cộng hòa.

Những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc nhanh chóng thay đổi dự luật y tế Obamacare của người tiền nhiệm dường như đã thất bại khi tối 23/3 (tức sáng sớm 24/3 giờ Việt Nam) các lãnh đạo đảng Cộng hòa của ông Trump đã họp kín và quyết định hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật chăm sóc y tế mới.

Được biết, phần lớn nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối việc thay thế Obamacare tại cuộc họp tối 23/3, đúng vào ngày  kỷ niệm 7 năm dự luật này được ký. Họ không công bố khi nào cuộc bỏ phiếu sẽ được  diễn ra. Tuy nhiên theo một nguồn tin khác, cuộc họp sẽ được tiếp tục vào ngày 24/3.

Ông trùm bất động sản New York đã tức giận gọi điện thoại liên tục vào lúc 11 giờ đêm qua, triệu tập các cuộc họp với những nhà hành pháp chủ chốt và thậm chí đe dọa một số người.

Theo thư ký báo chí Sean Spicer, ông Trump đã gọi điện cho phó Tổng thống Pence và một số quan chức khác trong chính quyền của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Spicer nói: "Tôi đoán rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đi tới đích. Chúng tôi tiếp tục đạt được những bước tiến."

Một trong những yếu tố then chốt của việc tranh cãi  trong nội bộ đảng Cộng hòa là một số người muốn bổ sung vào dự luật này một số điều khoản trước khi nó được ủng hộ. Nếu dự luật mới đứng vững, nó sẽ thay thế phần lớn dự luật chăm sóc sức khỏe trước đây, bao gồm việc các cá nhân được quyền duy trì bảo hiểm mọi lúc và các công ty lớn phải chi trả bảo hiểm cho nhân viên của mình.

Tuy nhiên, nó vẫn giữ nguyên điều khoản cho phép con cái được phụ thuộc vào kế hoạch của bố mẹ cho tới 26 tuổi và điều này ngăn cản các công ty bảo hiểm được từ chối chi trả dựa trên những điều khoản đã tồn tại từ trước. Nó cũng không bãi bỏ một số yêu cầu mà bảo hiểm phải bao trả một số lợi ích dự phòng nào đó.

Một số thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa lo lắng rằng điều khoản này sẽ khiến họ phải trả chi phí bảo hiểm, điều mà họ muốn loại bỏ. Các thành viên của nhóm nghị sỹ đảng Cộng hòa cực hữu do ông Mark Meadows làm chủ tịch cũng muốn Nhà Trắng phải nhượng bộ một số điều khoản. Nhóm này cũng có cuộc gặp gỡ với ông Trump tại Nhà Trắng hôm 23/3. Ông Meadow cho biết, họ không đủ số thành viên đồng ý để thông qua.

Hiện tại, ông Trump đang đối mặt với sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa của ông. Trong khi phải đối mặt với sự chống đối của đảng Dân chủ, nếu muốn giành chiến thắng tại Hạ viện, ông Trump chỉ có thể đương đầu với việc mất đi 22 lá phiếu của đảng viên đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, nếu ông nhượng bộ với phe của ông Meadow, điều này sẽ làm ông mất đi lá phiếu của nhóm Cộng hòa ôn hòa. Ông Meadows cho biết  tại cuộc họp tối 23/3 rằng, có khoảng 30-40 nghị sỹ đảng Cộng hòa phản đối việc thông qua dự luật mới.

Nếu đa số nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu phủ quyết, đây sẽ là một thất bại chính trị nặng nề tiếp theo của tổng thống đương nhiệm Donald Trump, người mới lên cầm quyền chưa đầy 3 tháng.

Theo USA Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng