Ông Trump nói Mỹ 'ngốc nghếch' khi viện trợ Pakistan 33 tỷ USD

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Pakistan đồng thời đe dọa sẽ cắt viện trợ cho nước này do cáo buộc Islamabad chứa chấp những kẻ bạo lực cực đoan và nói dối điều này.

Ảnh: Indianexpress
Ảnh: Indianexpress
Trong bài viết đầu tiên năm 2018 trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tuyên bố: "Mỹ đã viện trợ Pakistan hơn 33 tỷ USD một cách ngốc nghếch trong 15 năm qua và họ (Pakistan) đáp lại không gì ngoài những lời nói dối và lừa đảo, đồng thời nghĩ rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta là những gã khờ. Họ (Pakistan) đã tạo ra thiên đường an toàn cho những kẻ khủng bố mà chúng ta đang truy bắt ở Afghanistan. Sẽ không còn (viện trợ) nữa!". 

Tuần trước, tờ New York Times đưa tin, chính quyền của ông Trump đang nghiêm túc cân nhắc khả năng giữ lại khoản viện trợ trị giá 255 triệu USD vốn đã bị trì hoãn cho Pakistan, do Islamabad thất bại trong việc trấn áp hiệu quả các nhóm khủng bố ở nước này.

Phản ứng trước bình luận trên của ông Trump, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif phát biểu trên kênh truyền hình Geo: “Mỹ nên có trách nhiệm với người dân nước mình về sự thất bại của Mỹ ở Afghanistan”.
Theo ông, tất cả các khoản quỹ từ Mỹ đều “được kiểm toán hợp lý” và “các dịch vụ đều đã được thực hiện”. Islamabad đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc ngó lơ cho phiến quân, đồng thời chỉ trích Mỹ phớt lờ việc hàng nghìn người bị sát hại trên lãnh thổ nước này cũng như hàng tỷ người phải đấu tranh chống các phần tử cực đoan.

Quan hệ Mỹ - Pakistan vốn đã bất đồng và càng xấu đi khi ông Trump lên lãnh đạo nước Mỹ. Hồi tháng 12/2017, ông Trump cũng đã ám chỉ khả năng cắt viện trợ cho Pakistan.

Theo Straitstimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá