Ông Trump sắp thăm Bàn Môn Điếm, gặp ông Kim Jong-un?

TPO - Tờ Washington Post cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap
Làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 29, và tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 30/6, tờ Korea Times dẫn lời quan chức Cheong Wa Dae cho biết.

“Chuyến thăm của Tổng thống Trump sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa, và mang đến hòa bình cho bán đảo Triều Tiên thông qua những nỗ lực chung của hai nước”, Ko Min-jung, phát ngôn viên Cheong Wa Dae thông báo.

Tuy lịch trình cụ thể của ông Trump tại Hàn Quốc vẫn chưa được tiết lộ, nhưng tờ Washington Post đã trích dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết ông Trump có thể sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Trước thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu tại khu vực phía Nam làng Bàn Môn Điếm và khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa Hàn Quốc – Triều Tiên, phát ngôn viên Ko nói: “Cheong Wa Dae chưa thể xác nhận thông tin về lịch trình chuyến thăm của ông Trump.”

Nếu thành hiện thực, chuyến thăm DMZ của Tổng thống Trump sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ cùng nhau thăm khu phi quân sự.

Về việc liệu ông Trump có gặp ông Kim lại Bàn Môn Điếm hay không, phát ngôn viên Ko nói: “Hiện chưa có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Trump.”

Một quan chức chính quyền Tổng thống Trump cũng xác nhận ông Trump không có kế hoạch gặp Chủ tịch Kim trong chuyến thăm Hàn Quốc.

Trước đó, trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi năm 2017, Tổng thống Mỹ Trump từng muốn thăm khu DMZ, nhưng buộc phải hủy kế hoạch vào phút chót vì điều kiện thời tiết không cho phép.

Kết thúc chuyến thăm, ông Trump sẽ rời Hàn Quốc từ căn cứ quân sự Osan (Seoul) và trở về Washington (Mỹ).

Kim Jong-un nhận 'lá thư tuyệt vời' từ Trump

Lãnh đạo Triều Tiên cho biết sẽ suy nghĩ nghiêm túc về nội dung bức thư của Tổng thống Mỹ giữa lúc quá trình đàm phán hạt nhân đình trệ.

Nhà báo Mỹ hé lộ chuyện khó tin về tuổi thơ ông Kim Jong-un

Nhà báo Anna Fifield của tờ Washington Post cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được học lái xe từ năm 7 tuổi và sở hữu một khẩu súng lục khi mới 11 tuổi.

Theo Reuters, Korea Times, Chosun Ilbo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng