Ông Trump thoát khỏi cáo buộc thông đồng với Nga

TPO - Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Phản ứng của ông Trump khi nghe kết luận của cuộc điều tra. (Ảnh: Carlos Barria)
Phản ứng của ông Trump khi nghe kết luận của cuộc điều tra. (Ảnh: Carlos Barria)
Cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm của ông Mueller kết thúc bằng kết luận mà Tổng chưởng lý William Barr đưa ra hôm 24/3 rằng không ai trong đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump “thông đồng hay phối hợp với chính phủ Nga”, CNN đưa tin.
Báo cáo được chờ đợi từ lâu này được coi là một chiến thắng mang tính cột mốc đối với ông Trump, trong bối cảnh ông đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2020.
Còn một câu hỏi ông Mueller còn bỏ ngỏ là nghi vấn ông Trump vi phạm pháp luật khi can thiệp vào nhiều cuộc điều tra liên quan đến cuộc bầu cử. Nhiều đối thủ của ông Trump cáo buộc ông cản trở cuộc điều tra về vai trò của Nga khi ông sa thải cựu giám đốc FBI James Comey năm 2017.

Cựu cố vấn Nhà Trắng cảnh báo tương lai 'giông tố' với ông Trump

Ông Steve Bannon, cựu cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa cho biết dù không nghi ngờ gì về khả năng ông Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ của mình sau năm 2020, nhưng ông lo ngại sẽ có nhiều thách thức và khó khăn bủa vây lấy vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ trong thời gian tới.
Đây được coi là một chiến thắng chính trị đối với ông Trump mà ông gọi là sự “xóa tội hoàn toàn”, cho dù các đối thủ từ đảng Dân chủ nhanh chóng bày tỏ thất vọng với kết quả điều tra này và tuyên bố sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống.
Phe Dân chủ nói rằng họ muốn tự nghiên cứu báo cáo của ông Mueller, và họ cũng sẽ tiến hành cuộc điều tra của quốc hội đối với cuộc bầu cử năm 2016 cũng như các hoạt động kinh doanh và tài chính của ông Trump.
Phản ứng với kết luận báo cáo, ông Trump nói từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-lago cuối tuần qua: “Điều này rất tốt”, Phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết.
Sau đó, trước khi lên đường trở về Washington, ông nói với các phóng viên: “Đúng là nỗi xấu hổ khi đất nước ta phải trải qua điều này”, ông nói.
Tác động của kết luận đối với thị trường tài chính toàn cầu không vượt qua được nỗi lo lắng về nguy cơ suy thoái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng