Ông Trump thừa nhận 'sai lầm khi chọn Bộ trưởng Tư pháp'

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không chọn Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp nếu biết rằng ông này sẽ "chống" lại ông trong các vấn đề liên quan tới chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tại phiên điều trần trước Quốc hội. Ảnh: CNN
Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tại phiên điều trần trước Quốc hội. Ảnh: CNN
Nội được đề cập trong cuộc phỏng vấn kéo dài 50 phút trên tờ New York Times, có thể là "lời nhắc nhở" của Tổng thống Donald Trump đối với quan chức thực thi pháp luật hàng đầu Mỹ, người từng là một trong những đồng minh chính trị của ông Trump.
Năm ngoái, khi ông Trump được đảng Cộng hòa đề cử tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Jeff Sessions là thượng nghị sỹ đầu tiên ủng hộ ông.

Ông Trump thừa nhận 'sai lầm khi chọn Bộ trưởng Tư pháp' - ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói gì tại phiên điều trần?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 13/6 đã ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện nước này về cáo buộc "thông đồng với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016".
Tuy nhiên, ít tháng sau khi được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp thì sự nồng ấm của ông Trump dành cho Sessions ngày càng nguội dần. 
Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump đã trách mắng ông Sessions liên quan tới cuộc gặp Sergey Kislyak, Đại sứ Nga tại Mỹ.
Trong bài phỏng vấn, ông Trump cũng khẳng định cựu giám đốc FBI James Comey đã đưa cho ông bộ hồ sơ cáo buộc ông có mối liên hệ với Nga trước khi ông nhậm chức "như là một cách để 'nắn gân' Tổng thống".
Ông Trump khẳng định việc ông sa thải James Comey "là một cách để phục vụ đất nước tuyệt vời".
Cũng trong bài phỏng vấn này, ông Trump cho rằng việc điều tra tình hình tài chính của gia đình ông là một sự vi phạm. Đặc biệt, ông đã có những lời gay gắt về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về sự hợp tác tiềm năng giữa các cộng sự của ông và Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016.
Tổng thống Trump cho rằng, cuộc điều tra như vậy là không công bằng do xung đột lợi ích.
Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions khẳng định không có ý định từ chức thời điểm này bất chấp sự không hài lòng của Tổng thống.
"Tôi có vinh dự được làm Bộ trưởng Tư pháp. Điều này vượt quá sức tưởng tượng của tôi. Tôi yêu công việc này. Tôi sẽ tiếp tục làm công việc này cho tới khi nào còn phù hợp", ông Session khẳng định. 

Ông Trump thừa nhận 'sai lầm khi chọn Bộ trưởng Tư pháp' - ảnh 2

Tổng thống Trump có thể bị kiện vì vi phạm Hiến pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ bị kiện vì hành động vi hiến: nhận những khoản thanh toán từ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp của mình.

Ông Trump thừa nhận 'sai lầm khi chọn Bộ trưởng Tư pháp' - ảnh 3

Công tố viên New York bị sa thải vì không nghe điện của tổng thống?

Lần đầu xuất hiện trên truyền hình kể từ khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, cựu công tố viên liên bang của thành phố New York Preet Bharara cho biết ông nhận được hai cú điện thoại kỳ lạ và bất thường của ông Trump và đến lần thứ 3 ông không nghe máy thì bị sa thải.

Ông Trump thừa nhận 'sai lầm khi chọn Bộ trưởng Tư pháp' - ảnh 4

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 13/6 tới để cung cấp lời khai về các cáo buộc liên quan đến Tổng thống Trump mà cựu Giám đốc FBI James Comey đưa ra hôm 8/6.

Ông Trump thừa nhận 'sai lầm khi chọn Bộ trưởng Tư pháp' - ảnh 5

Ông Jeff Sessions đồng ý điều trần về mối liên hệ Trump - Nga

Sau James Comey, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã đồng ý xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tuần tới để phục vụ cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Ông Trump thừa nhận 'sai lầm khi chọn Bộ trưởng Tư pháp' - ảnh 6

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump?

Trong văn bản lời khai gửi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm qua, cựu Giám đốc FBI James Comey cho biết Tổng thống Trump từng yêu cầu ông “bỏ qua vụ điều tra về cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn” trong cuộc gặp riêng hồi tháng 2.

The New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá