DMCA.com Protection Status

Ông Trump thúc giục cuộc chiến chống băng đảng ma túy ở biên giới Mỹ- Mexico

TPO - Sau vụ tấn công đẫm máu mới đây tại vùng biên giới giữa Mỹ và Mexico làm 9 người Mỹ và trẻ em thiệt mạng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước láng giềng chung tay truy quét các băng đảng ma túy được cho là đứng đằng sau vụ tấn công này.

Nhiều thành viên trong cùng một gia đình bị thiệt mạng trong vụ thảm sát ở biên giới Mỹ- Mexico, trong đó có nhiều trẻ em.
Nhiều thành viên trong cùng một gia đình bị thiệt mạng trong vụ thảm sát ở biên giới Mỹ- Mexico, trong đó có nhiều trẻ em.

Hôm trước, một đoạn video quay lại cảnh ba chiếc xe chở hàng chục người đi dự đám cưới ở vùng biên giới Mỹ- Mexico đã bị bắn bốc cháy và những người bị mắc kẹt trong xe đã bị thiêu sống.

Trong số những người chết cháy có cả trẻ em và là nhiều thành viên trong một gia đình. Có một vài em nhỏ thoát được khỏi xe và chạy trốn vào trong bụi rậm, rồi mất tích.

Bộ trưởng an ninh Mexico cho biết, 9 người bị thiệt mạng trong vụ tấn công này có thể do bị nhận dạng nhầm và do các băng đảng ma túy trong vùng thực hiện.

Trên Twitter của mình, ông Trump cho rằng, đã đến lúc để Mexico phải tuyên chiến với các băng đảng ma túy và quét sạch bọn chúng khỏi thế giới này với sự hỗ trợ của Mỹ.

Sau đó, ông Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mexico Lopez Obrador và cho rằng, những kẻ giết người phải đối mặt với công lý. Tuy nhiên, ông Lopez đã từ chối sự hỗ trợ của Mỹ.

Kể từ năm 2006 đến nay, Mexico đã huy động quân đội tham gia vào cuộc chiến chống các băng đảng ma túy của nước này. Mặc dù đã có nhiều cuộc bắt bớ hoặc tiêu diệt các thủ lĩnh buôn lậu ma túy, nhưng chiến dịch này đã không thành công trong việc giảm bạo lực ma túy mà còn dẫn tới nhiều vụ giết người đẫm máu hơn.

Ông Falko Ernst, nhà phân tích cao cấp của tổ chức Khủng hoảng quốc tế, những dòng viết trên Twitter của ông Trump cho thấy rằng, ông ấy có thể sẽ gây áp lực với Mexico về vấn đề an ninh biên giới, đặc biệt khi chiến dịch tái tranh cử của ông đang cận kề.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng