Ông Trump: ‘Tôi nghĩ Putin sẽ vui hơn nếu bà Clinton là Tổng thống’

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với CBN News rằng: “Tôi nghĩ ông Putin sẽ hạnh phúc hơn nếu bà Hillary Clinton đắc cử”.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 12/7 đã xuất hiện trên CBN News và tiết lộ về cuộc gặp riêng của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/7 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg (Đức).

Ông Trump: ‘Tôi nghĩ Putin sẽ vui hơn nếu bà Clinton là Tổng thống’ - ảnh 1 Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn trên CBN News. Ảnh: Twitter
Tổng thống Trump cho biết: “Tôi và Tổng thống Putin trò chuyện rất hợp nhau, đó là một dấu hiệu tốt.

Tuy nhiên, tôi nghĩ nghĩ rằng Putin sẽ hạnh phúc hơn nếu người trúng cử Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton. Nếu bà Clinton thắng, quân đội của chúng ta sẽ bị tàn phá, và giá năng lượng của chúng ta sẽ cao hơn rất nhiều.

Còn tôi, từ ngày đầu tiên tranh cử, tôi đã muốn một quân đội mạnh mẽ. Tôi muốn làm mọi thứ để giảm giá năng lượng và tạo ra nguồn năng lượng to lớn. Sau đó chúng ta sẽ xuất khẩu năng lượng.

Ông Putin không muốn thấy điều đó, vì Nga là nước phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng. Đó là lí do mà ông Putin không thích tôi.”

Ông Trump: ‘Tôi nghĩ Putin sẽ vui hơn nếu bà Clinton là Tổng thống’ - ảnh 2 Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã có cuộc gặp riêng lần đầu tiên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Ảnh: AFP
Cũng theo ông Trump, dù Nhà Trắng và Điện Kremlin có những mục tiêu hành động hoàn toàn khác nhau, nhưng ông và Tổng thống Nga đã tìm thấy một số điểm chung nhất định, vì cả hai nhà lãnh đạo đều muốn mang đến sự thịnh vượng cho đất nước của mình.

“Ông ấy muốn những điều tốt đẹp cho nước Nga, và tôi muốn những điều tốt đẹp cho nước Mỹ. Tôi nghĩ, với trường hợp Syria, nơi hai nước có thể hợp tác với nhau thì chúng ta hãy kí thỏa thuận ngừng bắn. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp khác, nhưng mọi chuyện sẽ luôn nhà như vậy: ông Putin luôn vì nước Nga, và tôi luôn vì nước Mỹ”, Tổng thống Trump nói.

Khi được hỏi về một đánh giá mang tính tổng quát, Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông và Tổng thống Putin đã tỏ ra hiệu quả và giúp hai nhà lãnh đạo “hòa thuận” hơn.

“Có lúc bạn có được thứ mà bạn muốn. Có lúc không. Nhưng chúng tôi đã có một cuộc thảo luận tốt đẹp. Nhiều người nói rằng chúng tôi không nên hợp nhau như thế. Nhưng nước Mỹ là một cường quốc hạt nhân, và Nga cũng vậy. Do đó, không lí gì chúng tôi lại không xây dựng quan hệ với nhau.”

Ông Trump: ‘Tôi nghĩ Putin sẽ vui hơn nếu bà Clinton là Tổng thống’ - ảnh 3

Trump – Putin hài lòng về cuộc gặp được cả thế giới chờ đợi

Thư ký báo chí Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài lòng về cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Và ông Trump cũng cho rằng, đã đến lúc tăng cường sự hợp tác mang tính xây dựng với Nga.

Ông Trump: ‘Tôi nghĩ Putin sẽ vui hơn nếu bà Clinton là Tổng thống’ - ảnh 4

Trump - Putin và những khác biệt trong việc đối phó với Triều Tiên

Phát biểu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Nga và Mỹ có chung mục tiêu nhưng khác chiến thuật trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ông Trump: ‘Tôi nghĩ Putin sẽ vui hơn nếu bà Clinton là Tổng thống’ - ảnh 5

Trump - Putin và cái bắt tay được cả thế giới chờ đợi

"Hai nguyên thủ đã bắt tay nhau và nói rằng sẽ sớm gặp nhau trong cuộc họp riêng", phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cho biết. "Trước đó, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin mới chỉ nói chuyện qua điện thoại".

Ông Trump: ‘Tôi nghĩ Putin sẽ vui hơn nếu bà Clinton là Tổng thống’ - ảnh 6

Trump – Putin điện đàm: Tổng thống mới, hy vọng mới

Các nghị sĩ trong Quốc hội Liên bang Nga đã có những nhận xét tích cực về cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/1 vừa qua.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá