Ông Trump trước những câu hỏi khó

TP - Đêm qua (giờ Việt Nam), ông Donald Trump trải qua sự kiện quan trọng nhất kể từ khi ông đắc cử tổng thống Mỹ. Cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị mới của ông trước khi diễn ra đã bị bủa vây bởi nhiều ồn ào xung quanh những cáo buộc về vai trò của Nga trong đợt bầu cử vừa qua.

Ông Trump trước những câu hỏi khó

Cuộc họp báo bắt đầu lúc 11h sáng 11/1 (đêm qua theo giờ Việt Nam) tại trung tâm Manhattan. Vừa trước đó, báo chí Mỹ dẫn các tài liệu mật được trình lên Tổng thống Obama và ông Trump vào tuần trước cáo buộc các đặc vụ Nga đã nắm được những thông tin tài chính và cá nhân của ông Trump, CNN dẫn thông tin từ nhiều quan chức Mỹ nắm được vấn đề cho biết.

Những cáo buộc này được đưa ra trong bản tóm tắt dài 2 trang của báo cáo về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và lấy một phần từ những biên bản do một đặc vụ Anh soạn thảo. Đặc vụ này từng có những báo cáo được giới chức tình báo Mỹ coi là đáng tin cậy.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra tính xác thực của những cáo buộc này. Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump từ chối bình luận, nhưng ông Trump đã bày tỏ quan điểm trên Twitter vào sáng 10/1: “MỘT SỰ THÊU DỆT HOÀN TOÀN, HOÀN TOÀN VÔ NGHĨA. Cực kỳ không công bằng”.

“Trong 10 ngày tới, thế giới sẽ chứng kiến một dấu mốc trong nền dân chủ của chúng ta: việc chuyển giao hòa bình quyền lực từ một tổng thống được bầu cử tự do cho tổng thống tiếp theo. Tôi cam đoan với Tổng thống đắc cử Trump rằng, chính quyền của tôi sẽ bảo đảm chuyển giao êm thấm nhất có thể”.


 Tổng thống Mỹ Barack Obama (Xin xem toàn văn bài phát biểu của ông Obama trên tienphong.vn)

Cuộc họp báo diễn ra trong thời điểm chính trị cực kỳ căng thẳng và những người được ông Trump đề cử vào nội các đang phải đối mặt với áp lực lớn trước Quốc hội Mỹ ngày 11/1. Phiên họp đáng lẽ diễn ra vào tháng 12/2016 nhưng bị hoãn, và nó được lên lịch để ông Trump trình bày cách ông sẽ giải quyết những vấn đề về nguy cơ xung đột lợi ích liên quan đến đế chế kinh doanh của ông. Nhưng nếu ông để các phóng viên tự do nêu câu hỏi, ông có thể phải đối mặt với những chất vấn gay gắt về vai trò của Nga cũng như việc ông từ chối chấp nhận sự đồng thuận của cộng đồng tình báo rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Báo chí có thể cũng chất vấn việc ông đề nghị Quốc hội Mỹ - thay vì Mexico- trả tiền ban đầu để xây dựng bức tường biên giới; về kế hoạch thay thế chương trình y tế Obamacare cũng như nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại khác.

Cuộc họp báo được coi là phép thử đầu tiên đối với khả năng xử lý các câu hỏi về chính sách cũng như những nghĩa vụ và trách nhiệm mà một tổng thống phải gánh vác. Diễn ra vài giờ đồng hồ sau khi ông Obama đọc bài diễn văn từ biệt ở Chicago, buổi họp báo là dịp để ông Trump cung cấp những manh mối về cách ứng xử và thái độ mà ông sẽ thể hiện trên cương vị tổng tư lệnh và nguyên thủ quốc gia, là dịp để ông thể hiện tầm nhìn của mình trên cương vị mới.

Ông Trump sẽ bước vào Nhà Trắng với những quan hệ xa lạ với báo chí hơn bất kỳ tân tổng thống nào gần đây của Mỹ, sau khi ông nhiều lần gắn mác cho báo chí là “không trung thực”.

Ông Trump sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của mình với sức mạnh chính trị lớn, trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện và cho đến nay chưa thể hiện ý định sẽ điều tra các vấn đề liên quan đến tài chính và đạo đức của ông. Ông Trump thách thức những quy tắc chính trị thông thường, như việc công khai tài sản và từ chối công bố thông tin về hoàn thuế trong quá trình tranh cử. Nhưng câu hỏi về cách thức tập đoàn của ông hoạt động trên toàn cầu có thể mâu thuẫn với những trách nhiệm lớn hơn của một tổng thống. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ông sẽ đi xa đến đâu, dù hôm qua ông nói rằng ông đã sẵn sàng tách mình khỏi các nghĩa vụ kinh doanh.

Theo CNN, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá