Ông Trump tuyên bố đánh bại IS, kêu gọi hiện đại kho vũ khí hạt nhân

TPO - Vào 9h hôm nay 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện quốc hội và một số khách mời đặc biệt. Bài phát biểu dài 80 phút và có nhiều điểm đáng chú ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Thông điệp Liên bang. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Thông điệp Liên bang. Ảnh: AFP

Thảm họa thiên nhiên

Ông Trump bắt đầu bài phát biểu với chất giọng trầm ấm: “Một làn sóng lạc quan mới đang tràn ngập khắp nước Mỹ. Mỗi ngày, chúng tôi đều tiến về phía trước, để làm nước Mỹ trở nên vĩ đại trở lại cho toàn bộ các công dân Mỹ.”

Sau màn mở đầu của ông Trump, thành viên đảng Cộng hòa đứng dậy và vỗ tay không ngớt. Trong khi các thành viên đảng Dân chủ ngồi im với vẻ mặt lạnh lùng.

Tổng thống Trump mô tả "tiến bộ đáng kinh ngạc" và "thành công phi thường" trong năm qua. Ông nhắc đến các vụ lũ lụt, hoả hoạn và nhiều thử thách khác, mà từ đó, người Mỹ đã thể hiện vẻ đẹp trong tâm hồn và chất thép.

"Gửi tới mọi người đang trong quá trình khôi phục ở Texas, Florida, Louisiana, Puerto Rico, quần đảo Virgin, California, cùng nhiều nơi khác - chúng tôi ở bên các bạn, yêu các bạn và sẽ cùng nhau vượt qua. Luôn là như vậy", ông Trump nói.

Ashlee Leppert, kỹ thuật viên Cảnh sát biển bật khóc khi được ông Trump ngợi khen trong bài phát biểu. Ashlee từng giải cứu hàng chục người trong những trận siêu bão năm 2017.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến David Dahlberg, một lính cứu hỏa miền Nam California, đã cứu sống 62 trẻ em và người lớn khỏi đám cháy rừng bao quanh khu trại hè.

Ông Trump tuyên bố đánh bại IS, kêu gọi hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân - ảnh 1 Các khách mời đặc biệt ngồi gần Đệ nhất Phu nhân Melania Trump (vest trắng). Ảnh: AFP
Sức mạnh kinh tế

Tổng thống Trump tự hào tuyên bố: “Cùng nhau, chúng ta đang xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ, đầy tự hào. Kể từ khi kết thúc cuộc bầu cử, chúng tôi đã tạo ra 2,4 triệu việc làm mới, trong đó có 200.000 việc làm thuộc ngành sản xuất. Sau nhiều năm mức lương bị trì trệ, cuối cùng, người Mỹ đã thấy lương tăng dần lên.

Tỉ lệ thất nghiệp đã chạm tới mức thấp nhất trong 45 năm. Và chúng tôi rất tự hào khi nói rằng, tỉ lệ thất nghiệp của người Mỹ - Phi, cũng như người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã và đang ở mức thấp nhất trong lịch sử.”

Tuyên bố này của ông Trump nhận được tràng pháo tay từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, nhóm các nghị sĩ gốc Phi lại... ngồi im.

Cắt giảm thuế

“Kể từ khi chúng tôi thông qua chính sách thuế, khoảng 3 triệu công dân Mỹ đã được hưởng khoản tiền dư ra từ việc cắt giảm thuế, lên tới hàng ngàn USD/mỗi công nhân. Tập đoàn Apple vừa công bố kế hoạch đầu tư tổng cộng 350 tỷ USD, và thuê thêm 20.000 công nhân. Và mới đây, ExxonMobil thông báo khoản đầu tư trị giá 50 tỷ USD”, ông Trump nói.

“Đây là thời cơ mới của nước Mỹ. Chưa bao giờ, chúng ta có cơ hội tốt như vậy để bắt đầu Giấc mơ Mỹ.”

Năng lượng, giá thuốc

Tổng thống Trump cho biết nước Mỹ đã kết thúc cuộc chiến về than sạch, cuộc chiến về năng lượng, và trở thành một quốc gia xuất khẩu năng lượng cho thế giới.

Nhiều công ty xe hơi đang xây dựng và mở rộng các nhà máy ở Mỹ - một điều mà chúng ta đã không nhìn thấy trong nhiều thập kỷ qua. Chrysler đang di chuyển một nhà máy lớn từ Mexico đến Michigan; Toyota và Mazda đang mở một nhà máy ở Alabama. Ngay sau đó, các nhà máy sẽ được mở cửa khắp cả nước. Đây là những tin tức mà người Mỹ không quen nghe. Trong nhiều năm, các công ty và việc làm chỉ bỏ chúng ta đi. Nhưng giờ họ đang quay trở lại.”

Trump cho biết ông đã chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh những điều bất hợp lý về giá thuốc và coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong năm. “Giá thuốc sẽ giảm đáng kể, hãy chờ xem."

Cơ sở hạ tầng

“Tôi yêu cầu cả hai đảng cùng đoàn kết, để mang đến cơ sở hạ tầng an toàn, nhanh chóng, đáng tin cậy và hiện đại, mà nền kinh tế đang cần và người lao động đáng được hưởng.

Tôi kêu gọi Quốc hội đề ra một dự luật, nhằm tạo ra ít nhất 1.500 tỷ USD cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng mới.

Mỗi đồng USD của liên bang cần trở thành đòn bẩy, bằng cách phối hợp với chính quyền bang và địa phương và nếu phù hợp, để khắc phục vĩnh viễn sự thiết hụt về hạ tầng cơ sở. Chúng ta có thể làm được.”, ông Trump nói.

Lỗ hổng nhập cư

Các thành viên đảng Cộng hòa vỗ tay không ngớt, khi ông Trump giới thiệu phụ huynh của hai thiếu nữ Long Island có tên Kayla và Nisa. Hai thiếu nữ này bị sát hại hồi năm 2016 bởi các thành viên của băng đảng tàn bạo MS-13.

“Nhiều thành viên trong băng đảng đã lợi dụng lỗ hổng luật pháp của chúng ta để xâm nhập nước Mỹ.

Evelyn, Elizabeth, Freddy và Robert (phụ huynh của Kayla và Nisa – PV), mặc dù chúng tôi không thể cảm nhận hết nỗi buồn của bạn, nhưng chúng tôi vẫn sẽ đảm bảo rằng các gia đình Mỹ khác không phải chịu đựng nỗi đau này.

Tối nay, tôi kêu gọi Quốc hội loại bỏ những lỗ hổng chết người đã cho phép các thành viên băng đảng MS-13 và nhiều kẻ phạm tội khác xâm nhập nước Mỹ.

Chúng tôi đã đề xuất các đạo luật sửa đổi luật di trú và hết lòng hỗ trợ các nhân viên an ninh biên giới, để những vụ việc như trên không bao giờ lặp lại lần nữa.”

Ông Trump đưa ra kế hoạch nhập cư bốn phần, trong đó bao gồm bảo vệ biên giới, kết thúc xổ số visa, chấm dứt chuỗi di cư...

Ông Trump tuyên bố đánh bại IS, kêu gọi hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân - ảnh 2 Thành viên lưỡng đảng chăm chú nghe bài phát biểu của ông Trump. Ảnh: AFP
An ninh quốc gia

Tổng thống Trump kêu gọi gia tăng ngân sách dành cho quân sự và đề cập đến chương trình vũ khí hạt nhân.

“Như một phần của biện pháp phòng vệ, chúng ta phải tái thiết, hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, với hy vọng rằng sẽ không bao giờ phải sử dụng nó, nhưng có thể làm cho nó mạnh mẽ đến nỗi có thể ngăn cản bất cứ hành động xâm lược nào.

Có lẽ, trong tương lai, sẽ có một khoảnh khắc diệu kì khi các nước trên thế giới cùng nhau giải trừ vũ khí hạt nhân. Nhưng thật không may, chúng ta vẫn chưa đến được ngày đó.

Năm ngoái, tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh để tiêu diệt IS. Một năm sau, tôi tự hào tuyên bố rằng liên minh của chúng tôi đã giải phóng gần 100% lãnh thổ mà IS từng chiếm đóng ở Iraq, Syria cùng một số địa điểm khác.”

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá