Ông Trump úp mở 'thuốc đặc trị' khủng hoảng Triều Tiên

TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho rằng, những thỏa thuận trong 25 năm qua với Triều Tiên đã thất bại, biến các nhà đàm phán Mỹ trở thành “những kẻ ngốc”. Sau đó, ông nói ngụ ý rằng “sẽ chỉ có một thứ có tác dụng”.

Ông Trump úp mở 'thuốc đặc trị' khủng hoảng Triều Tiên

Ông Trump úp mở 'thuốc đặc trị' khủng hoảng Triều Tiên - ảnh 1 Một chuyên gia Nga nhận định, Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa vào ngày 10/10. Ảnh: CNN.

Trong hai đoạn tweet ông Trump đăng chiều 7/10, ông Trump viết rằng, những thỏa thuận trước đây với Triều Tiên đều đã bị vi phạm. “Các tổng thống và chính quyền trước đây đã đối thoại với Triều Tiên trong 25 năm, các thỏa thuận đã đạt được và rất nhiều tiền đã được chi… nhưng không có tác dụng, các thỏa thuận bị vi phạm trước khi khô mực, biến những nhà đàm phán Mỹ trở thành kẻ ngốc”, ông Trump viết.

“Xin lỗi, nhưng chỉ có một thứ sẽ có tác dụng”, Tổng thống Mỹ nhắn nhủ. Khi được các phóng viên hỏi về đoạn tweet này, ông Trump chỉ nói: “Bạn sẽ sớm biết thôi”. Trước đề nghị bình luận, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận rằng mọi lựa chọn vẫn đang được cân nhắc và bà không có gì để nói thêm vào thời điểm này.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump dùng mạng xã hội để thách thức Triều Tiên hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người mà ông Trump gọi là “Người tên lửa” vì Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc cảnh giác trước khả năng Triều Tiên thử tên lửa

Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhận định Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiến hành vụ phóng tên lửa trước hoặc sau ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10.

Những đoạn tweet trên của ông Trump được đăng chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ nói rằng Mỹ sẽ “phải làm bất kỳ điều gì cần làm” để ngăn ngừa Triều Tiên tiếp tục đe dọa. “Chúng ta sẽ làm bất kỳ điều gì phải làm để ngăn chặn điều đó xảy ra, và điều đó sẽ được làm nếu cần thiết, hãy tin tôi”, ông Trump nói trong cuộc họp với các lãnh đạo quân đội Mỹ vào tuần trước.

Chưa đầy 1 tuần trước đó, ông Trump viết rằng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang lãng phí thời gian khi đang cố gắng mở các kênh đối thoại với Triều Tiên. “Hãy tiết kiệm năng lượng đi Rex, chúng ta sẽ làm điều phải làm”, ông Trump viết. Khoảng 5 giờ sau đó, ông lại đăng đoạn tweet khác: “Cách lịch sự với Người tên lửa đã không có tác dụng trong 25 năm qua thì bây giờ sao có hiệu quả?”. Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố ông sẽ không thất bại.

Thay đổi nhân sự ở Triều Tiên

Ngay sau khi ông Trump tuyên bố “chỉ có một thứ có tác dụng với Triều Tiên”, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, vũ khí hạt nhân của nước này là công cụ “răn đe mạnh mẽ” để bảo vệ chủ quyền của Triều Tiên. Trong bài phát biểu trước Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 7/10, ông Kim nhấn mạnh đến “tình hình quốc tế phức tạp”, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin. Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là “công cụ răn đe mạnh mẽ đang bảo vệ vững chắc hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và Đông Á”, ông Kim nói, và đề cập đến “mối đe dọa hạt nhân kéo dài của đế quốc Mỹ”.

Cuối tuần trước, một nghị sĩ Nga được báo chí dẫn lời sau chuyến thăm Bình Nhưỡng nói rằng, Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa. Ông Trump trước đó tuyên bố Mỹ sẽ “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên nếu cần thiết để bảo vệ họ và các đồng minh. Tình thế này chứng tỏ chính sách “byungjin” (phát triển kinh tế song song với vũ khí hạt nhân) là “hoàn toàn đúng đắn”, ông Kim phát biểu. “Nền kinh tế quốc gia đã mạnh hơn trong năm nay, bất chấp các biện pháp cấm vận gia tăng”, ông Kim nói về các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Bên cạnh vấn đề vũ khí hạt nhân, cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên cũng quyết định một số thay đổi về nhân sự. Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị. Quyết định bổ nhiệm này đưa bà Kim Yo-jong, 28 tuổi, trở thành người trẻ tuổi thứ hai (người trước đó là ông Kim Jong-un) trong cơ quan quyền lực này.

Theo giới quan sát, việc thăng chức cho bà Kim Yo-jong cho thấy bà có thể là người thay thế bà Kim Kyong-hee, cô của ông Kim Jong-un và là người có vai trò quan trọng khi Chủ tịch Kim Jong-il còn sống. Đầu năm nay, Bộ Tài chính Mỹ đưa bà Kim Yo-jong cùng một số quan chức Triều Tiên khác vào danh sách đen vì “những hành vi lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng”.

Ông Kim Jong-sik và ông Ri Pyong-chol, 2 trong 3 người đàn ông đứng sau chương trình tên lửa của nhà lãnh đạo Kim, cũng vừa được thăng chức. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, người gọi ông Trump là “Ngài Tổng thống ma quỷ”, được thăng chức lên vị trí ủy viên chính thức của Bộ Chính trị. “Ông Ri giờ có thể được gọi là một trong những người ra quyết sách cao nhất của Triều Tiên”, Reuters dẫn lời ông Michael Madden, chuyên gia về Triều Tiên đang phát triển trang web 38 North của ĐH Johns Hopkins (Mỹ), nhận định.

Nghị sĩ Nga nói Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm tầm xa có thể vươn tới Mỹ

Các nghị sĩ Nga cho biết, Triều Tiên sắp thử một tên lửa tầm xa được cho là có khả năng bắn tới bờ tây của Mỹ.

Quan chức Nga: Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa có thể chạm tới Mỹ

Một quan chức Nga cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa được cho là có khả năng chạm tới bờ Tây nước Mỹ.

Tiết lộ rúng động của Tổng thống Putin về bom hạt nhân Triều Tiên

“Hồi năm 2001, tôi được cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il thông báo rằng Bình Nhưỡng đang sở hữu bom hạt nhân, và rằng thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm trong tầm bắn của vũ khí nước này”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ

Nhà Trắng hôm thứ Hai (2/10) một lần nữa bác bỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, trừ việc thảo luận về số phận của công dân Mỹ đang bị giam giữ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Nơi nguy hiểm và canh phòng cẩn mật nhất của Triều Tiên

Vùng lõi khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là nơi được canh phòng cẩn mật, giám sát an ninh chặt chẽ. Tại đây, binh sĩ 2 nước đối mặt nhau.

Uy lực tàu sân bay USS Ronald Reagan áp sát bán đảo Triều Tiên

Lầu Năm góc cho biết sẽ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tham gia một cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc. USS Ronald Reagan có thể được hộ tống bởi một số tàu chiến thuộc cụm tàu sân bay chiến đấu như tàu khu trục Aegis, tàu tuần dương và tàu ngầm hạt nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng