Ông Trump và bà Clinton đều tuyên bố thắng cuộc tranh luận

TPO - Một ngày sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, đại diện hai phe tranh cử đồng loạt tuyên bố chiến thắng.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump bắt đầu diễn ra lúc 21h ngày 26/9 (giờ Washington, tức 08h sáng 27/9 giờ Hà Nội) tại Trường Đại học Hofstra (Hempstead, New York).

Cuộc tranh luận gồm tập trung vào 3 nội dung chính: Hướng đi tương lai của nước Mỹ; Làm thế nào đạt thịnh vượng; Đảm bảo An ninh cho nước Mỹ.

Cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp, thu hút khoảng 84 triệu người Mỹ theo dõi.

Hai ứng cử viên bất đồng về các vấn đề kinh tế và an ninh, ví dụ như Hiệp định Tự do Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hay việc bảo vệ các đồng minh của Mỹ.

Đáng chú ý, trước khi kết thúc cuộc tranh luận, tý phú Trump đề cập tới sức khỏe của cựu Ngoại trưởng Mỹ trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở giai đoạn cuối.

Bà Clinton khéo léo: “Tôi đã chuẩn bị để trở thành tổng thống”.

Tuy vậy, ứng cử viên đảng Cộng hòa nói rằng, ông có khí chất làm Tổng thống Mỹ hơn bà Clinton.

“Tôi có khí chất của người giành chiến thắng”, ông Trump nói, đồng thời nhấn mạnh rằng bà Clinton không thể đàm phán các thỏa thuận thương mại và nhắc lại bà không có khả năng chịu đựng.

Đáp lại, bà Clinton nói rằng: “Khi nào ông đi đến 112 quốc gia, đàm phán thỏa thuận hòa bình, lệnh ngừng bắn... hoặc dành 11 giờ liên điều trần trước ủy ban quốc hội, ông ấy mới có thể nói với tôi về sức chịu đựng”.

Trong một tuyên bố chính thức hôm 28/9, đại diện phe tranh cử của bà Clinton cho rằng buổi tranh luận cho thấy đối thủ của bà (tỷ phú Trump) không có tư chất, kiến thức và tiêu chuẩn cần thiết để trở thành tổng thống. 

Trong khi đó, trên Twitter, ông Trump viết rằng ông chiến thắng trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận về kết quả buổi tranh luận.

Một số tổ chức truyền thông nói bà Clinton thắng, nhưng thăm dò dư luận trên mạng internet và các chuyên gia đưa ra các ý kiến trái chiều.

Buổi tranh luận tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 9/10.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá