Ông Trump và Putin điện đàm về Triều Tiên, Syria, Ukraine

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 20/3, đã có cuộc điện đàm chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kì thứ tư, Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự phối hợp giữa Moscow và Washington trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chống khủng bố và hạn chế cuộc chạy đua vũ trang. Đồng thời “tỏ ra quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt chú trọng vào lĩnh vực năng lượng”.

Tổng thống Trump, Putin cũng thảo luận về Triều Tiên, Syria và Ukraine. Tuy nhiên, cuộc điện đàm chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong quan hệ song phương, theo RT.

“Nhìn chung, đây là một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và tập trung vào việc vượt qua những vấn đề đã tích tụ trong quan hệ Nga-Mỹ. Hai bên đồng ý phát triển mối quan hệ song phương, trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ đang tái cơ cấu. Và đặc biệt chú trọng vào việc tổ chức cuộc họp cấp cao nhất có thể”, Điện Kremlin tuyên bố.

“Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự hài lòng về sự hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên, và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành các nỗ lực nhất quán để giải quyết tình hình bằng phương pháp hoà bình.”

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov bày tỏ hy vọng chiến thắng của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sẽ dẫn đến sự tan băng trong quan hệ Nga – Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại Nhà Trắng sau cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp Nga trong tương lai gần để thảo luận về vấn đề Triều Tiên, Ukraine và cuộc chạy đua vũ trang mà ông gọi là “ngoài tầm kiểm soát”.

Tổng thống Trump – Putin điện đàm, chia buồn vụ tai nạn máy bay An-148

Ngoài vụ máy bay An-148 bị rơi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thảo luận về những vấn đề hai nước cùng quan tâm, bao gồm vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong cuộc điện đàm về Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga chưa thực sự giúp ích trong việc giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong hơn một tiếng điện đàm?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin thống nhất về tầm quan trọng của tiến trình hòa bình tại Syria trong cuộc điện đàm kéo dài hàng tiếng.

Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện ngắn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Theo Tass, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng