Ông V. Putin có thể sẽ tranh cử Tổng thống Nga năm 2012 và 2016

Trong chuyến thăm Đức, Tổng thống Nga V. Putin hé mở khả năng có thể ra tranh cử Tổng thống năm 2012 và 2016.

Tổng thống Nga V.Putin
Điều này trái với những gì Tổng thống Putin từng tuyên bố trong cuộc họp báo tại Điện Kremlin tháng 12/2004 rằng sẽ không tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 3 vào năm 2008 hoặc 2012 và 2016.

Tại Đức, lúc đầu Tổng thống Putin nói sẽ không tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 3 năm 2008 vì Hiến pháp Nga quy định một người không được làm Tổng thống 3 nhiệm kỳ liên tiếp và ông không có ý định thay đổi luật pháp. Tuy nhiên, theo tờ RIA Novosti, Tổng thống Putin còn nói: “Hiến pháp không cấm tôi trở thành Tổng thống thêm 1 nhiệm kỳ nữa mà không phải 3 lần liên tiếp. Thật sự, tôi không chắc tôi có muốn điều đó không”.

Gần đây khi trả lời báo chí, mặc dù không nói rõ nhưng ông Putin không phủ nhận khả năng có thể làm Tổng thống thêm 1 nhiệm kỳ nữa. Tổng thống Putin nói: “Tất nhiên tôi đã suy nghĩ về điều này, cuộc sống của tôi sẽ như thế nào sau năm 2008”.

Ông Putin năm nay 52 tuổi, trở thành Tổng thống Nga từ năm  2000. Tuyên bố của Tổng thống Putin tại Đức ngay lập tức làm dấy lên cuộc tranh cãi tại Nga. Không ít người chỉ trích Tổng thống Putin tham quyền cố vị, nhưng hầu hết ủng hộ ông. Chánh Văn phòng Tổng thống D. Medvedev, tuyên bố nước Nga đang cần những nhân vật như ông Putin để nhanh chóng lấy lại vị trí cường quốc. Thị trưởng Maxcơva Y. Luzhkov khẳng định, trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008 vẫn chưa có nhân vật nào xứng đáng hơn ông Putin.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá