Ông Yanukovych chính thức nhậm chức Tổng thống

TPO - Hôm nay, 25/2, ông Viktor Yanukovych đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ucraina trong một buổi lễ trang trọng tại quốc hội nước này.

Ông Yanukovych lên nhậm chức sau khi đánh bại đối thủ là Thủ tướng Yulia Tymoshenko trong cuộc bầu cử gay cấn vào đầu tháng 2 vừa qua.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 vào ngày 07/2 vừa qua, ông Yanukovych giành được tỷ lệ ủng hộ là 48,95% của cử tri, vượt qua bà Tymoshenko với 45,47%.

Mặc dù sau đó, bà Thủ tướng đã lên tiếng cáo buộc có gian lận trong bầu cử và đã kiện lên tòa án nhưng sau đó đã rút đơn. 

Trước đây, năm 2004, chính bà Tymoshenko là một trong hai thủ lĩnh của cuộc Cách mạng Cam nổi tiếng, đã  đánh bật ông Yanukovych khỏi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm đó.

Nhậm chức Tổng thống vào thời điểm này, ông Yanukovych sẽ phải đối đầu với những khó khăn và  thử thách nghiêm trọng cả về chính trị  và kinh tế.

Về chính trị, Ucraina vẫn còn bị chia rẽ sâu sắc giữa các khu vực trên đất nước. Ông Yanukovych đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ khu vực phía đông nói tiếng Nga có quan điểm thân Moscow, trong khi phía tây nói tiếng Ucraina có quan điểm xích lại gần phương Tây lại là khu vực của bà Tymoshenko.

Ngoài ra, cho đến nay, bà Tymoshenko vẫn từ chối từ chức Thủ tướng và thách thức ông Yanukovych có thể bãi chức bà tại quốc hội – nơi tân Tổng thống không có sự ủng hộ của đa số cần thiết. Nếu khả năng này xảy ra, ông Yanukovych nhiều khả năng sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Bên cạnh đó, kinh tế sẽ là vấn đề khiến tân Tổng thống Ucraina đau đầu. Khủng hoảng chính trị  kéo dài nhiều năm, kết hợp với sự suy thoái kinh tế toàn cầu vừa qua, kinh tế Ucraina hiện trong tình trạng tồi tệ.

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Ucraina sẽ thực hiện chính sách ngoại giao cân bằng giữa Moscow và phương Tây để ổn định đất nước, khôi phục kinh tế.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá