Ông Yanukovych mong muốn Nga trả lại Crimea

TPO - Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych hôm qua (2/4) thừa nhận sai lần khi mời quân đội Nga vào bán đảo Crimea và mong muốn Crimea sẽ được trao trả lại cho Ukraine.

Ông Viktor Yanukovych trong cuộc phỏng vấn hôm qua (2/4)
Ông Viktor Yanukovych trong cuộc phỏng vấn hôm qua (2/4)

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi lánh nạn ở Nga tại Rostov-on-Don (Nga), hôm qua, ông Yanukovych đã nói với hãng tin AP và đài NTV của Nga rằng ông đã sai lầm khi mời quân đội Nga vào bán đảo Crimea. Ông thề sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin trao trả quyền kiểm soát Crimea cho Ukraine.

'Crimea là một thảm kịch, một thảm kịch lớn', 'Tôi đã sai, tôi hành động dựa trên cảm xúc cá nhân', ông Yanukovych rưng rưng nước mắt nói.

Cựu tổng thống cũng nhấn mạnh rằng việc Crimea sáp nhập vào Nga sẽ không xảy ra nếu ông còn tại chức và khẳng định ông vẫn là Tổng thống hợp pháp của Ukraine.

Ông Yanukovych, hiện đang ở Nga, rời khỏi Ukraine hồi tháng 2/2014 trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn liên tục tiếp diễn tại thủ đô Kiev.

Ông Yanukovych cũng cho biết, kể từ khi sang Nga, ông từng có hai cuộc điện đàm riêng và một lần gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông miêu tả đó là những cuộc nói chuyện khó khăn và hi vọng rằng sẽ có thêm nhiều cuộc gặp gỡ với ông Putin để đàm phán về việc trao trả Crimea cho Ukraine.

“Chúng ta phải tìm mọi cách để lấy lại Crimea, Crimea có thể độc lập nhưng vẫn là một phần của Ukraine”, ông Yanukovych nói.

Theo CBC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá