Ông Yanukovych: 'Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì Ukraine'

TPO - Tại buổi họp báo hôm nay, 28/2, ông Viktor Yanukovych muốn nói lời xin lỗi các cựu chiến binh và người dân Ukraina với những gì đã xảy ra ở Ukraine. Ông khẳng định mình vẫn là Tổng thống Ukraine và sẽ tiếp tục chiến đấu cho tương lai của Ukraine.

Ông Viktor Yanukovych, người hiện đang bị Ukraine truy nã quốc tế vì các cáo buộc giết người hàng loạt
Ông Viktor Yanukovych, người hiện đang bị Ukraine truy nã quốc tế vì các cáo buộc giết người hàng loạt

Buổi họp báo diễn ra lúc 17h00 giờ hôm nay, 28/2, (20h giờ Việt Nam) tại phòng họp Amethyst thuộc trung tâm triển lãm VertolEkspo, thuộc thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga.

Theo kênh truyền hình Russia Today và hãng tin Lenta của Nga, lực lượng cảnh sát có mặt dày đặc xung quanh tòa nhà nơi diễn ra họp báo để bảo vệ an ninh, hàng trăm phóng viên ngồi chật kín phòng họp báo.

Phóng viên Alexander Polivanoff của Lenta cho biết, ngay sau khi địa điểm họp báo được gửi tới cơ quan báo chí, từ 14h (giờ nước Nga), các phóng viên đã đổ về Rostov-on-Don.

Trong khi đó, phóng viên đến từ Ukraine cho biết, lúc này người dân Ukraine đã đổ về các quán cà phê tại các thành phố chờ xem RT truyền hình trực tiếp cuộc họp báo của Viktor Yanukovych.

Ông Yanukovych: 'Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì Ukraine' - ảnh 1 Quang cảnh buổi họp báo hôm nay, 28/2 tại thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga. Ảnh: Lenta

Truyền thông Ukraine cho biết ông Yanukovych đã tới thành phố Rostov-on-Don vào sáng sớm ngày 28/2. Trong khi đó, Nga đã chấp nhận đề nghị của ông Yanukovych nhằm đảm bảo an ninh cho ông.

Trả lời tại buổi họp báo, ông Yanukovych muốn nói lời xin lỗi các cựu chiến binh, những người Ukraina cho những gì đã xảy ra ở Ukraine.

Ông Yanukovych thừa nhận, không có sức mạnh để duy trì sự ổn định và ngăn chặn sự hỗn loạn đó. Ông Yanukovich khẳng định mình vẫn là nguyên thủ Ukraine và chính thức tuyên bố quyết tâm "đấu tranh đến cùng để thực hiện các thỏa thuận nhân nhượng quan trọng về lối thoát của Ukraina ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc”, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận nhân nhượng mà ông đã ký vào ngày 21/2 cùng các thủ lĩnh của lực lượng chính trị Ukraina đối lập vẫn chưa được thực hiện.

Theo hãng thông tấn ITAR-TASS, có mặt tại Rostov không chỉ các nhà báo Ukraine và Nga, mà còn có các nhà báo đến từ Georgia và Trung Quốc.

Ông Yanukovych: 'Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì Ukraine' - ảnh 2 Rất đông phóng viên có mặt tại buổi họp báo. Ảnh: Lenta

Tại buổi họp báo, ông Yanukovich nhấn mạnh: “Tôi không bị lật đổ. Tôi đã buộc phải rời khỏi Ukraine vì tính mạng và cuộc sống của những người thân bị đe dọa”.

“Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho tương lai của Ukraine”, ông Yanukovich trả lời phỏng vấn.

Xem thêm: Xe tăng Nga rầm rập sát biên giới Ukraine

Theo ông Yanukovich, khủng hoảng chính trị tại Ukraine hiện nay chính là kết quả của các chính sách vô trách nhiệm của phương Tây, trong đó lực lượng đối lập là những kẻ thực thi.

Ông Yanukovych nhấn mạnh, cốt lõi chính là thỏa thuận giữa chính phủ với phe đối lập. Tuy gây tranh cãi và phức tạp, nhưng tôi ký vào đó để thể hiện sự nhượng bộ. Tuy vậy, phe đối lập đã không thực hiện một cách nghiêm túc như tinh thần của bản thỏa thuận. Kết quả là, Kiev bị tràn ngập bởi những người đàn ông vũ trang.

Ông Yanukovych nói rằng quốc hội hiện thời là "bất hợp pháp" và miêu tả nhóm phế truất ông là "những tội phạm phát xít mới trẻ tuổi" chỉ đại diện cho một nhóm thiểu số của Ukraine.

Ông Yanukovych: 'Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì Ukraine' - ảnh 3 Nữ phóng viên đặt câu hỏi với ông Yanukovich tại họp báo. Ảnh: Lenta

Một phóng viên đặt câu hỏi: “Làm thế nào ông ra khỏi lãnh thổ Ukraine? Nhiều nguồn tin cho rằng, ông đã vào nước Nga trên một chiếc tàu ngầm? Và ông đã gặp Thủ tướng hay Tổng thống Nga chưa? Về tương lai của nước Cộng hòa tự trị Crimea?

Ông Yanukovich cho biết: Việc ông tới được nước Nga là nhờ vào 'những người yêu nước', những người đã thực hiện nhiệm vụ của họ.

Ông Yanukovych cho biết ông ban đầu đã không định chạy đi đâu cả, giải thích rằng xe của ông bị trúng đạn khi ông rời Kiev để tới thành phố Kharkiv ở miền đông bắc đất nước. Ông buộc phải di chuyển quanh Ukraine do các lo ngại về sự an toàn của bản thân và gia đình.

“Tôi chưa gặp Tổng thống Vladimir Putin, nhưng có trao đổi qua điện thoại. Chúng tôi thống nhất sẽ tổ chức cuộc gặp ngay khi có cơ hội”. 

Ông Yanukovich nhấn mạnh việc Nga đã đáp ứng thỉnh cầu của ông về việc bảo đảm an toàn cá nhân cho ông trên lãnh thổ Nga. Ông Yanukovich nêu rõ, ông vẫn là nguyên thủ Ukraine và đề nghị Nga bảo đảm an toàn cho ông trước các hành động “của các phần tử cực đoan” đã chiếm giữ quyền lực ở Ukraine và các quyết định do Radar Tối cao Ukraine thông qua là bất hợp pháp. 

Ông Yanukovych: 'Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì Ukraine' - ảnh 4 Ông Yanokovych tại buổi họp báo ngày 28/2. Ảnh: Lenta

Trả lời phóng viên Reuters về những nhân vật trong đội ngũ lãnh đạo Ukraine hiện nay, ông Yanokovych nhấn mạnh: Tôi không tìm được lời nào để miêu tả về ban lãnh đạo mới này. Họ là những người ủng hộ bạo lực.

Ông Yanokovych cho rằng cách tốt nhất để thoát khỏi khủng hoảng là thực thi đầy đủ thỏa thuận mà ông đã ký kết hồi tuần trước với các lãnh đạo đối lập và 3 ngoại trưởng Liên minh châu Âu tại Kiev.

Một phóng viên đề nghị Yanokovych bình luận về thông tin những ngày qua, quân đội Nga đã có mặt tại phía Đông lãnh thổ của Ukraine? Ông Yanokovych trả lời: “Tôi đã nghe rất nhiều thông tin như vậy. Khi tôi còn ở Ukraine, nhiều người cho rằng lực lượng đặc biệt Nga luôn khiến tất cả mọi người sợ hãi. Trên thực tế, tất cả chỉ là tin đồn”.

Giữa Nga và Ukraine có một Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác, ký ngày 31/5/1997. Trong đó Điều 7 cho biết, nếu tình hình ở một trong hai nước “đe dọa hòa bình, làm nhiễu loạn sự bình an hoặc ảnh hưởng đến lợi ích an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, đầu tiên phải tiến hành tham vấn khẩn cấp. Sau các cuộc tham vấn, họ có thể bắt đầu hành động phối hợp hoặc chung để khắc phục tình hình.

Ông Yanukovych khẳng định, ông sang Nga nhưng không tìm kiếm viện trợ quân sự từ quốc gia này. “Tôi tin rằng bất kỳ hành động quân sự là không thể chấp nhận. Ukraine sẽ vẫn đoàn kết và mãi mãi như vậy”.

 

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine bị lật đổ nhấn mạnh rằng Nga nên sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để kết thúc sự hỗn loạn và khủng bố ở Ukraine. Ông Yanukovych cũng nói rằng ông coi Nga là một đối tác chiến lược quan trọng. Theo ông, Nga sẽ vẫn là một đối tác của Ukraine do nhiều hoàn cảnh, trong đó có quan hệ kinh tế và lịch sử.

Trước những câu hỏi về dinh thư xa hoa của ông tại Mezhyhirya, ngoại ô Kiev, ông Yanukovych cho biết: “Tôi đã bán tất cả mọi thứ tôi có, và trả tiền 3.200.000 USD cho căn nhà này”. Ông Yanukovych cho biết, đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất.

Ông Yanukovych: 'Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì Ukraine' - ảnh 5 Ông Yanukovych thừa nhận là người sở hữu dinh thự rộng 620m2 này.

“Tôi sống ở ngôi nhà này từ năm 1999 sau khi được Tổng thống Kuchma cho phép. Và tôi đã sống ở đó cho tới bây giờ”.

Xem thêm:  Cận cảnh dinh thự của ông Viktor Yanukovych

Giải thích về quyết định của ông Kuchma và Yushchenko cho phép ông Yanukovych sở hữu ngôi nhà này vĩnh viễn, ông Yanukovych cho biết “ngôi nhà đã cũ và ông đã đề xuất sửa chữa chúng. Khi chính phủ mới thành lập, họ đã cố gắng để đuổi tôi, nhưng sau khi tôi đề xuất mua, họ đồng ý”.

Ông Yanukovych cũng nhấn mạnh việc ông không có tài sản ở nước ngoài. “Tôi là một người công chúng. Tất cả mọi thứ đã được công bố”.

18h22 (giờ nước Nga) cuộc họp báo kết thúc. Ông Yanukovych tái khẳng định việc ông vẫn là Tổng thống của Ukraine, và cho biết ông chỉ trở lại Ukraine nếu an ninh của ông và gia đình được đảm bảo. Nhưng ông Yanukovych cũng loại trừ việc tham gia vào các cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào ngày 25/5, miêu tả kế hoạch bầu cử là "bất hợp pháp". Kết thúc, ông Yanukovych tin rằng, cuộc họp báo này “sẽ đi vào lịch sử”.

Xem thêm:  Nga phong tỏa sân bay Sevastopol, Ukraine kêu cứu

Phản ứng trước những động thái của Nga tại nước Cộng hòa tự trị Crimea, nghị sĩ đảng “Tự do” dân tộc chủ nghĩa tại Radar Tối cao Ukraine, Mikhail Golovko ngày hôm nay cho biết, Ukraine có thể lấy lại quy chế hạt nhân để bảo vệ đất nước mình.

Hãng tin Lenta dẫn lời Mikhail Golovko cho biết, nước Nga sẽ không thể chiến thắng trong tình huống này, đây là sự vi phạm tất cả các chuẩn mực và bảo đảm quốc tế.

'Nếu chúng sẽ bị vi phạm thì chúng tôi có quyền khôi phục vũ khí hạt nhân. Chúng tôi sẽ khôi phục quy chế hạt nhân và chúng tôi sẽ giao tiếp hoàn toàn khác.”.

Theo ông Golovko, Ukraine có các công nghệ cần thiết để tái tạo vũ khí hạt nhân và có thể có vũ khí hạt nhân trong 3-6 tháng. Tuy nhiên, giới chức tạm quyền Ukraine chưa đưa ra bình luận đối với quan điểm mang tính cực đoan của ông Mikhail Golovko.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá