Ông Bush khẳng định vẫn ủng hộ Thủ tướng Iraq 

TPO - Hôm qua, trong bài phát biểu với các cựu chiến binh tại bang Missouri, ông Bush cho rằng người dân Mỹ nên giữ thái độ bình tĩnh đối với tình hình tại Iraq. Và rằng Mỹ sẽ giúp người dân Iraq và Afghanistan xây dựng lại đất nước.

>> Thủ tướng Iraq kêu gọi khắc phục khủng hoảng chính phủ

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ đưa ra ngay sau khi có thông tin về những rạn nứt giữa chính quyền Bush và Thủ tướng Iraq Maliki.

Một số nghị sỹ Mỹ thậm chí kêu gọi lật đổ chính phủ hiện nay tại Iraq. Họ cho rằng chính phủ của ông Maliki đã không thể dung hòa được mẫu thuẫn sắc tộc giữa người Shiite và Sunni dẫn đến bạo lực ngày càng gia tăng.

Bản thân ông Bush cũng đã nhiều lần bày tỏ sự không vừa lòng với cách mà chính phủ Iraq giải quyết cuộc xung đột phe phái trong nước.

Tuy nhiên trong bài phát biểu này, Tổng thống Mỹ lại cho rằng ông Maliki đã làm tốt bổn phận của mình và gọi Thủ tướng Iraq là “người đàn ông tốt đang đương đầu với một công việc khó khăn”.

Trong một động thái khác, sau khi có dư luận về sự rạn nứt trong mối quan hệ Bush-Maliki, Nhà Trắng lập tức có tuyên bố với báo chí rằng chính phủ Mỹ vẫn coi ông Maliki là nhà lãnh đạo duy nhất tại Iraq. Và vị Thủ tướng này vẫn là một đồng minh chiến lược của người Mỹ tại quốc gia nhiều bất ổn này.

Linh Huy
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá